Huế: Hàng chục người mắc kẹt trên núi do mưa lớn, sạt lở

Hà Oai

Mặc dù lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh, chỉ thấp hơn lũ lịch sử năm 1999 là 0,27m và đang xuống chậm nhưng nhiều lồng cá nuôi của người dân đã bị cuốn trôi, nhiều địa phương đang bị ngập úng, giao thông bị chia cắt, ách tắc ở một số tuyến đường.
Nước sông Hương dâng cao đoạn qua cầu Tuần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu của cơn Bão số 12 và nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh nên nhiều địa phương ở tỉnh Thừa Thiên – Huế có mưa rất to trên diện rộng, nhiều nơi bị ngập úng, xuất hiện lũ trên các sông.

Nước sông Hương dâng cao sát nhà người dân đoạn phía dưới cầu Tuần.
Chiều 5/11, TP Huế vẫn mênh mông nước
Người dân ở TP Huế phải dùng bè làm chợ tạm.

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài, từ tối ngày 4/11 một số hồ và đập chứa nước ở Thừa Thiên – Huế bắt đầu xả lũ nên trong ngày 5/11, một số nơi ở vùng trũng thấp bị ngập nặng, giao thông bị chia cắt, ách tắc như: QL1A đoạn qua huyện Phú Lộc, thị xã Hương Trà; Đường Tỉnh lộ 14B đã xuất hiện sạt lở nghiêm trọng trên đèo La Hy gây chia cắt giao thông giữa 2 huyện Nam Đông và Phú Lộc, đồng thời xuất hiện lở núi trên đèo Tà Lương (huyện A Lưới) khiến 14 người bị mắc kẹt trong nhiều giờ.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet tối 5/11, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới xác nhận, có một xe khách từ Huế lên huyện A Lưới bị mắc kẹt do bị lở núi.

“Khi đến ngang đèo Tà Lương thì gặp sạt lở, xe quay lui còn đoàn người tiếp tục lên A Lưới. Tuy nhiên khi đoàn người đi tới Bốt Đỏ lại gặp tiếp một điểm sạt lở lớn không thể qua được. Sau khi nhận được thông tin, huyện đã huy động lực lượng đưa nước uống, mì tôm đến tiếp tế. Vì không qua được điểm sạt lở nên lãnh đạo huyện đã chỉ đạo lãnh đạo xã Hồng Hạ đưa xe máy lên chở đoàn người về. Hiện nay, đoàn người đã về UBND xã Hồng Hạ an toàn, không có ai bị thương”, – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Sạt lở núi trên đèo Tà Lương
Sạt lở trên đèo La Hy

Đặc biệt, từ trưa nay nước trên sông Bồ đoạn qua huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà dâng cao chảy xiết khiến nhiều lồng cá nuôi dọc bờ sông bị cuốn trôi hoặc chết trắng.

Trên QL1A tại Km810 đoạn đi qua thị xã Hương Trà nước tiếp tục ngập sâu, hiện nay lực lượng CSGT tỉnh tiếp tục huy động các đơn vị ứng trực và điều hòa giao thông cho các phương tiện đi lại an toàn. "Nhiều người dân điều khiển xe máy bị trượt ngã đã được lực lượng CSGT kịp thời giúp đỡ đi qua đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản", Thượng tá Võ Hồng Quang - Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường cho biết.

Người dân vớt cá lồng chết trên sông Bồ
Cá lồng chết hàng loạt.
Nước sông Bồ dâng cao, người dân cố gắng cứu lồng cá khỏi lũ cuốn trôi.
Lực lượng CSGT phân luồng giao thông tại thị xã Hương Trà.
Nhiều xe bị ngập nước và cần hỗ trợ từ CSGT.

Theo BCH PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, đến 19h ngày 5/11, lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh là 5,03m và đang xuống chậm. Tuy nhiên, nước vẫn đang ở mức rất cao như sông Hương tại Kim Long 4,03m trên báo động 3 là 0,53m; sông Bồ tại Phú Ốc 4,91m trên báo động 3 là 0,41m và thấp hơn lũ lịch sử năm 1999 là 0,27m; sông Tả Trạch tại Thượng Nhật 60,31m; sông Ô Lâu tại Phong Bình 2,45m; sông Truồi tại Cầu Truồi 3,14m.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet