Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình

Hà Oai

Sáng nay 20/1, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức nghi lễ thượng nêu (lễ dựng cây nêu) theo phong tục cung đình ngày xưa của triều Nguyễn.
Ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nghi thức dựng nêu đã được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng tại Thế Tổ Miếu và điện Long An (Đại nội Huế).

Ngày 20/1 (tức 23 tháng Chạp năm Bính Thân), nghi lễ dựng cây nêu được tổ chức tại 2 địa điểm là Thế Tổ Miếu và điện Long An nhằm tái hiện lại nét văn hóa độc đáo phong tục dựng cây nêu của triều Nguyễn thời xưa.

Đây được xem là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung và triều đình nhà Nguyễn ở Huế nói riêng. Qua đó, tạo không khí Tết cổ truyền trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa tại Huế, lễ dựng nêu ngày Tết là nghi lễ truyền thống, thể hiện bản sắc của văn hóa xứ Huế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô.

Phần lễ bắt đầu bằng một đám rước có đầy đủ nghi thức cờ lọng, trống kèn, đội nhạc, đội vác nêu, lính hầu… xuất phát từ cửa Hiển Nhơn qua phía sau điện Thái Hòa đến Thế Tổ Miếu.
Cây nêu dài 15 m do một đội lính gánh trên vai đến trước Thế Miếu làm lễ dựng và theo chỉ đạo của người cầm ấn triện của nhà vua.

Cây nêu là cây tre già dài 15m, do các lính vệ vác, cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình thực hiện, cây nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn) trong âm thanh của các bài tiểu nhạc.

Tục lễ dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, sự ảnh hưởng này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp lâu đời.

Ngay sau khi tổ chức tại Thế Tổ Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi tiết tương tự.

Những vật phẩm như chuông, khánh, phướn, ấn tín của vua… được buộc ở đỉnh cây nêu trước khi nêu được cắm xuống đất.
Cây nêu được dựng đến ngày 7 tháng Giêng âm lịch mới được hạ xuống và mọi công việc trong triều đình sẽ trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, lễ dựng nêu cũng sẽ được tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong Quần thể di tích cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản hơn, diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết.

Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Hoàng Cung Huế là luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc và với các nghi thức rất trang trọng.

Khi cây Nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu được treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi trong những ngày Tết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet