Huế: Người dân Hương An được xóa đói giảm nghèo nhờ trồng hành lá

Hà Oai

Mô hình trồng hành lá của phường Hương An (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đạt hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm thu về trung bình trên 21 tỷ đồng và cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.
Người dân phường Hương An gieo trồng trên 60ha hành lá.

Những năm trước đây, với diện tích 207ha để trồng lúa nước có hiệu quả kinh tế thấp khiến cho nhiều người dân phường Hương An (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) gặp muôn vàn khó khăn và không mặn mà gieo trồng. Từ đó, diện tích đất bỏ hoang ngày càng gia tăng cũng như người dân bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp làm ăn.

Để giải bài toán phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, chính quyền phường Hương An (thị xã Hương Trà) đã lợi dụng nguồn nước sẵn có mà không bị ảnh hưởng do lũ lụt cũng như đất đai phù hợp nên tiến hành triển khai mô hình trồng hành lá.

Đến nay đã gieo trồng trên 60ha và mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét và hàng ngày xuất ra thị trường từ 10 - 12 tấn hành đi các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình…

Ông Trần Sự (trú thôn Cổ Bưu, phường Hương An) cho hay, trồng hành lá không vất vả mấy và cho thu nhập gấp 3-4 lần trồng lúa, hiện gia đình đang làm luống để tiếp tục gieo trồng 1 sào cho vụ đông.

Ông Trần Sự đang lên luống chuẩn bị cho vụ đông.

Để xây dựng thành công thương hiệu hành lá Hương An và nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Nông nghiệp Hương An vận động người dân tham gia gieo trồng 16,5ha hành lá (gồm 177 hộ, 800 thành viên) theo tiêu chuẩn VietGAP và hiện nay đã được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy chứng nhận.

Hành lá Hương An được trao chứng nhận VietGAP 16,5ha.

Vợ chồng ông Phan Danh đang thu hoạch 4 sào hành lá.
Nhiều hộ dân khác cũng đang thu hoạch để tiếp tục gieo trồng vụ đông.
Hành lá được rửa sơ qua và bán cho thương lái tại ruộng.
Thương lái mua hành trong vườn người dân thôn Cổ Bưu.
Thương lái đến mua hành tại vườn ở phường Hương An.

"Theo tiêu chuẩn VietGAP, cứ 45 ngày thu hoạch hành 1 lần (1 vụ có 3 lần thu hoạch), bình quân 1 sào cho thu hoạch 1,5 tấn/năm với giá 25 nghìn đồng/kg, 4 sào sẽ cho gia đình tôi thu nhập trên 150 triệu đồng. Hàng ngày thương lái đến mua tại vườn liên tục nên thu nhập khá ổn định" – ông Phan Danh (trú thôn Cổ Bưu, phường Hương An) cho hay.

Trao đổi với PV, ông Phan Lộc – Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương An cho biết, trên địa bàn đang gieo trồng với diện tích trên 60ha (trong đó, vụ đông xuân trồng khoảng 15ha, vụ hè thu khoảng 60 – 65ha) nhưng khó khăn hiện nay là chưa có đầu ra ổn định. Tuy nhiên, với giá dao động tại vườn từ 18-34 nghìn đồng/kg và đầu ra như hiện nay mỗi năm trung bình phường Hương An thu về 21 tỷ đồng.

Ông Phan Lộc phấn khởi trao đổi với PV.

Nói về định hướng phát triển trong tương lai, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương An chia sẻ, HTX sẽ vận động người dân mở rộng ra khoảng 150ha trồng hành lá và sẽ xin hỗ trợ nhà nước để xây dựng nhà máy chế biến hành lá khô. Qua đó, cũng mong muốn các doanh nghiệp, các cá nhân về phường Hương An đầu tư và thu mua hành lá đồng hành cũng người dân.

“Từ 5 năm trở lại đây giá hành lá tăng cao và thu nhập của người dân ổn định nên kinh tế của phường Hương An phát triển, các hộ dân đầy đủ tiện nghi trong gia đình cũng như cuộc sống nên Ban quản lý HTX cảm thấy hài lòng, nhờ vào hành lá mà Hương An xóa đói giảm nghèo” – ông Phan Lộc cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet