Huế: Xe quá tải, quá khổ rầm rộ hoạt động

Hà Oai - Đặng Sơn

Nhiều ngày nay đường Dạ Lê (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải “gồng mình” gánh hàng trăm lượt xe tải chở đất quá khổ, quá tải đi qua.

Theo nhiều người dân sống dọc 2 bên đường Dạ Lê (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phản ánh, hằng ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất, vật liệu xây dựng từ các mỏ đất, bãi tập kết vật liệu xây dựng tại khu vực giáp danh giữa xã Phú Sơn, xã Dương Hòa và phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) về Phú Bài (thị xã Hương Thủy), thị xã Hương Trà và về tại các công trình đang hoạt động trên TP.Huế.

Đường Dạ Lê cõng hàng trăm lượt xe quá tải mỗi ngày.

Mặc dù nhiều xe hoạt động rầm rộ gây ô nhiễm bụi, một số mặt đường bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến việc đi lại và tiềm ẩn tai nạn giao thông cao nhưng không có các cơ quan chức năng đến kiểm tra hay xử lý.

Ghi nhận của PV cho thấy, hàng loạt xe chở hàng chục tấn đất “có ngọn” hoặc cơi nới thành thùng. Ngoài ra, nhiều xe phóng nhanh vượt ẩu làm rơi bãi đất, đá gây nguy hiểm cho người đi đường.

Đặc biệt, các xe chạy lên TP.Huế đi qua nhiều trường học tại phường Thủy Phương, bất chấp việc chính quyền cấm các xe tải lưu thông trong giờ cao điểm hay giờ tan học.

Ông Lê Quang H. (sống ở đường Dạ Lê) lo lắng, từ khi cháu bắt đầu đi học năm học mới, ngày nào cũng phải đến cổng trường chờ đón sợ cháu chạy ra đường vì xe chạy quá ẩu.

“Tình trạng xe chở đất đã xảy ra cả gần tháng nay, chạy liên tục ầm ầm rất nguy hiểm. Tuy nhiên, tôi chưa thấy lực lượng nào đến kiểm tra xử lý” - ông Nguyễn S. (người dân tổ 12, phường Thủy Phương) bức xúc.

Nhiều xe chở đất đi qua lúc trường tan học.

Một chủ doanh nghiệp khai thác đất tại phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) thông tin, khi được phép khai thác, doanh nghiệp đã cam kết đảm bảo vệ môi trường, còn các xe vận chuyển là thuê xe của các đơn vị khác nên doanh nghiệp không quản lý.

Những xe tải "có ngọn" không thuộc quản lý của doanh nghiệp khai thác đất.

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Công – Chủ tịch UBND phường Thủy Phương cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân và đã báo cáo, ý kiến lên cấp trên. Xe tải chở đất từ trên Phú Sơn, Dương Hòa và các mỏ trên địa bàn phường như doanh nghiệp Đồng Tâm, Đại Ngọc, Hoàng Ngọc… đi qua nên ô nhiễm bụi liên tục.

“Hằng năm bên Ban ATGT cũng tập huấn cho các tài xế xe tải để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông và quy định các khung giờ được hoạt động bởi có các trường học, nhưng nói thì nói thế các xe bất chấp quy định hoạt động ngang nhiên. Phía chính quyền phường không đủ thẩm quyền để mà xử lý” – ông Trương Văn Công cho biết thêm.

Nhận được thông tin phản ánh của PV, ông Võ Hoài Nam – Phó chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết; “Chúng tôi sẽ cho lực lượng đến kiểm tra, nếu các xe có sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Những hình ảnh PV ghi nhận tại cung đường Dạ Lê.

Các xe tải chở đất phóng nhanh vượt ẩu, một lúc vượt 3 xe đi trước.
Mặt đường có dấu hiệu xuống cấp do xe quá tải lộng hành.
Chiếc xe tải cơi nới thành thùng vượt quá quy định.
Người dân đưa đá, rễ cây ra chắn để xe không vào mép đường bay bụi.
Nhiều xe nối đuôi nhau chạy trên đường Dạ Lê, rộ ga ầm ầm.
Chiếc xe chở đất đi qua đường tránh TP.Huế.
Nhiều xe chở đất lên các công trình trên TP.Huế.
Nối đuôi nhau chạy liên tục, tranh thủ thời tiết thuận lợi.
Xe chở đất che phủ bạt sơ xài, rơi bừa bãi.
Cục đá rơi ngay giữa đường, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Xe "có ngọn" ì ạch trên đường vì chở quá nhiều.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet