Hugo Chavez tái đắc cử Tổng thống Venezuela

Phạm Khánh

Infonet - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã giành chiến thắng trong  nhiệm kỳ thứ tư sau khi đánh bại lãnh đạo đối lập Henrique Capriles, các quan chức bầu cử của nước này cho hay.

Hội đồng bầu cử của Venezuela  cho biết  ông Chavez đã giành chiến thắng với 54% số phiếu bầu. Ngay sau khi kết quả được công bố, những người ủng hộ Tổng thống Chavez đã diễu hành ăn mừng trên khắp thủ đô Caracas.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Tibisay Lucena thông báo rằng ông Chavez đã giành được 54,42% số phiếu bầu, trong khi đó đối thủ Capriles được 44,97% số phiếu.

Hugo Chavez tái đắc cử Tổng thống Venezuela - ảnh 1
Những người ủng hộ đã hân hoan ăn mừng chiến thắng bên ngoài cung điện Miraflores tại Caracas.

Mary Reina, một người ủng hộ ông Chavez cho biết: "Tôi cảm thấy vô cùng hân hoan. Chavez là niềm hy vọng của nhân dân và của châu Mỹ Latinh".

Trong khi đó, tại trụ sở chiến dịch của Capriles, một số người ủng hộ phe đối lập đã bật khóc khi nghe tin.

Ông Chavez, 58 tuổi, bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư năm ngoái nhưng ông cho biết giờ ông đã hoàn toàn hồi phục.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lên nắm quyền từ năm 1998 và hứa hẹn rằng ông cần một nhiệm kì 6 năm nữa để tiếp tục "cuộc cách mạng Bolivarian" nhằm đưa Venezuela lên Chủ nghĩa Xã hội.

Trong suốt thời gian nắm quyền, Hugo Chavez đã quốc hữu hóa các ngành kinh tế then chốt của đất nước này.

Venezuela là một nước sản xuất dầu lớn và giá dầu cao đã cho phép chính phủ tài trợ tốt cho các chương trình giáo dục và nhà ở xã hội và chăm sóc sức khỏe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet