Hứng chịu 2 thảm họa máy bay, Malaysia Airlines ‘phá sản về mặt kĩ thuật'

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo trang tin USA Today, Tổng giám đốc hãng hàng không Malaysia Airlines tuyên bố hãng đã “phá sản về mặt kĩ thuật” sau khi phải hứng chịu hai thảm kịch MH370 và MH17 hồi năm ngoái.

Hôm 1/6, Tổng giám đốc Christoph Mueller của Malaysia Airlines cho hay, hãng đang cố bán hai máy bay phản lực A380 jumbo, cắt giảm 6000 trong tổng số 20.000 nhân công và cải tổ lại đội bay quốc tế.

 
Malaysia Airlines đang tiến hành cải tổ với hy vọng phát triển trở lại.

Đây là những bước đi đầu tiên nhằm cải tổ lại hoạt động sau hai thảm họa MH370 và MH17.

Dù tuyên bố Malaysia Airlines đã “phá sản về mặt kĩ thuật”, nhưng ông Mueller vẫn tự tin cho rằng hãng này có thể trở lại thành một hãng hàng không hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Ông Mueller cho rằng tái cơ cấu là một việc làm rất cần thiết, giúp giảm 20% chi phí và đem lại cơ hội cho hãng phát triển trở lại.

Ông không cho biết liệu hãng có thay đổi tên, logo để làm mới thương hiệu hay không. Tuy nhiên ông cho rằng vấn đề lớn nhất hiện của Malaysia Airlines là nhiều người vẫn sợ hãi và ám ảnh với các thảm họa trên.

Malaysia Airlines vẫn được cho là một hãng hàng không an toàn và có dịch vụ tốt trước khi các thảm kịch xảy ra hồi đầu năm ngoái. Hôm 8/3/2014, chuyến bay mang mã hiệu MH 370 đột nhiên mất tích khi đang chở 239 người từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Chưa kịp phục hồi sau thảm họa đó, chỉ hơn 4 tháng sau, ngày 17/7, Malaysia Airlines lại hứng thêm tiếp một thảm họa khác khi MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ USA Today (Nước Mỹ ngày nay), một tờ báo được xuất bản vào năm 1982. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet