Hung thủ cuối cùng vụ “cuỗm” két sắt chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng sa lưới

An là đối tượng cuối cùng trong băng nhóm thực hiện vụ trộm két sắt tại Huế, chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bị bắt giữ.

Ngày 18-10, Hồ Tân An (1976, trú TT Khe Sanh, H. Hướng Hóa, Quảng Trị, tạm trú tại TPHCM) sau 5 năm trốn nã đã bị lực lượng Cảnh sát ĐTTP về TTXH CA tỉnh TT- Huế di lý từ TPHCM ra Huế. An là đối tượng cuối cùng trong băng nhóm thực hiện vụ trộm két sắt tại Huế, chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bị bắt giữ.

Đối tượng Hồ Tân An sa lưới sau gần 5 năm bỏ trốn.

Trở lại thời điểm cuối tháng 9-2011, trụ sở Cty trồng và chế biến cây nguyên liệu xuất khẩu Huế (viết tắt là Cty dăm gỗ) đóng tại xã Lộc Tiến (H. Phú Lộc, TT-Huế) đã bị kẻ gian đột nhập, cưa 2 két sắt lấy đi hơn 3 tỷ đồng. Điều đáng nói, thời điểm xảy ra vụ án, ở Cty có hàng trăm công nhân đang làm việc ca khuya nhưng với tính chất chuyên nghiệp, mọi diễn biến đều được chúng vạch ra từ trước nên vụ trộm diễn ra trót lọt.

Sau khi vụ án xảy ra hơn 1 tháng, Cơ quan CSĐT CA TT-Huế đã xác định có 6 đối tượng gây ra vụ trộm, gồm: Nguyễn Văn Hải (1975), Thái Minh Hùng (1974), Trần Văn Tâm (1970), Huỳnh Văn Cường (1969, đều trú tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Ngọc (1983, trú Tiền Giang) và Hồ Tân An (1976, trú Quảng Trị). 

Sau đó, 5 trong 6 đối tượng này lần lượt sa lưới pháp luật. Các đối tượng cũng nhận mức án khác nhau tùy vào vai trò, tính chất phạm tội. Duy nhất đối tượng còn lại là Hồ Tân An thì bỏ trốn biệt tăm. Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT- Huế ra quyết định truy nã An trên toàn quốc. An là “mắt xích”, khởi xướng cho đồng bọn gây ra vụ trộm nói trên. Bởi, trước đây, có một thời gian dài, An làm phụ xe thuê cho các doanh nghiệp ở Quảng Trị chở hàng vào Cty dăm gỗ nhập hàng. Mỗi lần xuất hiện tại đây, An luôn dành nhiều thời gian để “tham quan”. Vì vậy, An biết được, ở Phòng Kế hoạch- Tài chính của Cty này có 2 két sắt “khủng”.

Từng 2 lần ngồi tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” nhưng An vẫn không chừa và từ khi phát hiện 2 chiếc két sắt “khủng” thì ý định trộm cắp cứ lảng vảng trong đầu. Trong một lần hội ngộ với các bạn tù ở miền Nam, An đã kể với đồng bọn, tại Cty dăm gỗ Huế có 2 két sắt chứa rất nhiều tiền nên cả nhóm đồng ý, thuê xe Innova từ TP Biên Hòa (Đồng Nai) vượt hơn 1.000 km ra Huế để thực hiện vụ đột nhập. Trước khi đi, chúng đã chuẩn bị các công cụ, găng tay để phá két sắt. Tổng số tiền chúng chiếm đoạt được là 3,048 tỷ đồng. Số tiền này được chia cho 6 đối tượng, trong đó người thấp nhất 460 triệu đồng, người cao nhất là 600 triệu đồng.

Sau khi biết được đồng bọn đã lần lượt bị bắt và chính mình đang bị truy nã nên Hồ Tấn An đã bỏ trốn sang Campuchia. Tại đây, An làm nghề lái xe thuê trong rừng và cắt đứt mọi liên lạc với người thân. Trong thời gian lẩn trốn, An nhiều lần có ý định về TPHCM để thăm vợ con nhưng sợ bị phát hiện nên “lặn” biệt tăm.

Đầu năm 2013, An quyết định trở về TPHCM. Trước lúc về, An đã đến một tiệm thẩm mỹ nhờ phá nốt ruồi và thay đổi một số đặc điểm trên khuôn mặt. Về TPHCM, An vẫn làm nghề phụ xe và liên tục thay đổi địa điểm ở. Để đối phó với cơ quan CA, An cho con cái học hành một nơi nhưng đăng ký tạm trú ở một nẻo. Tuy nhiên, mọi thủ đoạn của An vẫn không qua mặt được cơ quan CA.

2 giờ sáng ngày 10-10, khi  An đang nằm ngủ trong căn nhà ở P. Linh Xuân (Q. Thủ Đức, TPHCM) thì 2 trinh sát của Phòng CSTNTP CA TT- Huế đến gõ cửa. Lúc này, An giật mình vì đêm hôm lại có người đến nhà. Lúc này, vợ An đứng dậy, ra ngoài mở cửa thì 2 người hỏi: “Có anh An ở nhà không? Mình là bạn của An ở ngoài Quảng Trị vào tìm thăm”. 

Lúc này, vợ An nói: “Không có An mà chỉ có anh Ánh thôi”. Hai trinh sát ập vào nhà khống chế, bắt giữ An. Đại úy Nguyễn Văn Hiền, trinh sát trực tiếp truy bắt tên An cho biết: “Qua tìm hiểu, được biết đối tượng An rất manh động bởi đã 2 lần vào tù nhưng rất may, thời điểm chúng tôi bắt giữ khá thuận lợi nên đối tượng khó chống trả. Nếu so với ảnh chụp trước đây, thì nay đối tượng thay đổi rất nhiều đặc điểm nên việc nhận dạng ban đầu gặp nhiều khó khăn”. Ngay sau khi đưa đến cơ quan CAP Linh Xuân, Hồ Văn An đã khai nhận hành vi phạm tội. An cho rằng, do cần tiền tiêu xài và trang trải cuộc sống nên chính y cùng với đồng bọn bàn kế hoạch đến Huế trộm cắp.

Cũng liên quan đến những vụ trộm két sắt, CAH Krông Bông (Đắc Lắc) ngày 19-10 cho hay, đã làm rõ chuyên án “T815” bắt 2 đối tượng gây ra hơn 10 vụ trộm két sắt ở các UBND xã Hòa Lễ, Hòa Tân, Khuê Ngọc Điền, Dang Kang và một số cơ quan tại thị trấn Krông Kmar, là  Đinh Duy Phương (1986), trú xã Hòa Sơn, H.  Krông Bông và Nguyễn Huy Thuyến (1974) trú xã An Châu, H. Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. 

Phương và Thuyến cùng các tang vật.

2 đối tượng đều đã khai nhận mình là “tác giả” của những vụ trộm két sắt nói trên, đồng thời còn khai nhận đã đột nhập Trạm Kiểm lâm số 1 thuộc BQL rừng đặc dụng Nam Ka, H. Lăk (Đắc Lắc) và một trụ sở CAX của H. Dam Rông (Lâm Đồng) lấy đi một số công cụ hỗ trợ như: roi điện, bình xịt hơi cay, còng số 8 và 1 khẩu súng quân dụng.

Theo H.Lan - Duy Hòa/ Báo Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet