Hung thủ vụ xả súng tại Orlando từng tiết lộ ý định của mình với vợ

Anh Tuấn (lược dịch)

Vợ của Omar Mateen, hung thủ vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando (Mỹ) khai báo với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rằng chồng của cô có mong muốn tiến hành một vụ khủng bố vì tôn giáo.

Hiện các điều tra viên FBI không tin rằng cô Noor Salman, vợ của Mateen là kẻ đồng lõa trong vụ xả súng đẫm máu tại hộp đêm Pulse ở Orlando, khiến 49 người thiệt mạng. 

Hung thủ Omar Mateen.

Dù vậy, chính quyền Mỹ hiện đang xem xét truy tố cô Salman vì tội danh không khai báo về âm mưu khủng bố cho các nhà chức trách. Bản thân cô Salman cũng khẳng định mình không biết về kế hoạch gây án của Mateen.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm các điều tra viên đang cố gắng xác định động cơ thực sự đằng sau vụ xả súng đẫm máu của Mateen. 49 người thiệt mạng trong vụ tấn công này và 53 người khác đã bị thương, trong đó có ít nhất 4 người hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Mateen và Salman, vợ thứ hai của hung thủ, hiện đang sống tại thị trấn Fort Pierce, bang Florida. Cô Salman khai báo cho FBI rằng cô đã cố thuyết phục hắn thực hiện ý đồ đen tối, và khẳng định cô không biết kế hoạch chi tiết của vụ tấn công.

Cô Salman cho biết khi Mateen rời khỏi nhà vào ngày 11/6, vài tiếng trước khi xảy ra vụ việc, hắn đã nói dối về nơi mình sẽ đến. Một nguồn tin khác cũng xác nhận với hãng thông tấn CNN rằng cô Salman có biết ý định gây án của chồng mình.

Các quan chức Mỹ cho biết Salman đã đi cùng Mateen trong những chuyến đi để tên này xem xét những mục tiêu tiềm năng, song đến nay vẫn chưa rõ cô biết được đến đâu. Vào đầu tháng 6, cô đã cùng hắn đến hộp đêm Pulse và khu vui chơi giải trí Disney Springs. Thời điểm đầu tháng 6 cũng là lúc Mateen mua nhiều vũ khí để gây án.

Trước đó, cô cũng đã đi cùng Mateen đến công viên Disney World ở Florida. Một số nhân viên an ninh ở công viên đã xác nhận với FBI sự hiện diện của hai người này.

Hiện các công tố viên Bộ Tư pháp Mỹ cùng với FBI đang xem xét lời khai của Salman và những bằng chứng thu được để quyết định liệu có khởi tố cô này với tội danh không khai báo âm mưu gây án của hung thủ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet