Hưng Yên: Dân tố bị phá vườn, thả thuốc sâu ao cá, chính quyền nói gì?

Tiến Anh

Gần đến lúc thu hoạch thì cả áo cá chết trắng bụng, hàng ngàn cây trông vườn bị người lạ cho máy múc vào đập phá...

Gia đình anh Phan Văn Thành (51 tuổi, ở đường 204, thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, gia đình anh và con gái Phan T.Q. (22 tuổi, đang là sinh viên Học viện An ninh Nhân dân) đang bị đe dọa.

Chiếc máy múc được cho là vào phá cổng nhà, hoa màu nhà anh Thành.

Theo anh Thành, ngày 29/7/2016, cháu Q. đang ở nhà thì có người lạ mặt đưa máy xúc đến phá cổng, hoa màu, ao cá. Nhóm người lạ mặt buông những lời lẽ đe dọa “đừng tưởng tao không dám làm gì nhà mày”. Vì có một mình ở nhà nên Q. rất sợ hãi.

Theo anh Phan Văn Thành, nguồn cơn của vụ việc có lẽ do gia đình anh thầu phần đất đang sử dụng và đã từng có những va chạm với nhóm người đến đòi khu đất này. 

“Ngày 22/7/1997, gia đình tôi kí hợp đồng lần đầu tiên để thầu khu Lò Ngói của Xí nghiệp Long An. Ông Vũ Công Diện làm đội trưởng đồng ý cho chúng tôi đào ao thả cá, khai đất làm cỏ để trồng cây.

Số tiền nộp cho xí nghiệp Gạch Ngói Long An như đã thỏa thuận. Lúc đó gia đình tôi phải bán suất đất ở đường 39A để có tiền nộp hợp đồng. Lần thứ hai gia đình tôi kí hợp đồng tiếp theo là ngày 1/12/2002.

Đến tháng 10/2003, ông Bùi Đình Tấn (vợ là Liễu) trú tại thôn Cao Quán và bà Lã Thị Nho Liên (người ở huyện Mỹ Hào) và anh Khánh (vợ là Tuyết, địa chỉ tại Cửa Đông – TP Hà Nội). Ba người trên đến và tự xưng danh là người của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiến Trung, đến để đòi mặt bằng mà tôi đang thả cá, trồng cây. Thời điểm đó gia đình tôi vẫn chưa kết thúc hợp đồng với Xí nghiệp Gạch Ngói Long An.

Chiếc máy múc này đang quần  thảo trong vườn nhà anh Thành.

Ba người trên lấy danh nghĩa là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiến Trung đòi mặt bằng mà chúng tôi đang sinh sống và làm canh tác với lý do là Xí nghiệp Gạch Ngói Long An đã cho Công ty Tiến Trung thuê lại mặt bằng để sản xuất nấm. Chúng tôi đã liên lạc với Xí nghiệp Gạch Ngói Long An nhiều lần nhưng không ai đến để giải quyết hoặc thanh lý hợp đồng cho gia đình tôi.

"Sau khi chúng tôi gọi liên hệ với số điện thoại của Xí nghiệp Gạch Ngói Long An thì số điện thoại cũng đã bị bỏ sau đó, không thể gọi được và Xí nghiệp Long An cũng cắt hết mọi đường liên lạc với chúng tôi", anh Thành cho biết.

Ao cá của gia đình tôi chăn nuôi từ năm 1997 đến năm 2003, mỗi năm được thu 2 lứa cá không vấn đề gì xảy ra thì bỗng ngay sau đó, khi đến gần thời điểm thu hoạch ao cá thì cá chết hết khiến gia đình tôi ngay sau vụ đó bị tay trắng không thu về được gì".

Một người lạ mặt đang điều khiển máy múc quần thảo trong vườn nhà anh Thành.

Anh Thành nói, từ khi xảy ra sự việc đòi phần đất gia đình đã thuê thầu, năm nào cũng hai vụ cá gần đến lúc được thu thì lại bị chết hết. Công an huyện Khoái Châu có về lấy mẫu xét nghiệm nước và xác định nguyên nhân là ao cá bị thả thuốc diệt cỏ dẫn đến cá chết hàng loạt, mỗi vụ ước chừng khoảng hai tấn cá.

Gia đình anh Thành làm hàng rào khóa lại không cho người lạ vào khu vực ao thả cá của gia đình nữa. Năm 2005, đại diện Xí nghiệp Gạch Ngói Long An cùng ba người trên là Công ty Tiến Trung đến để thanh lý hợp đồng với anh Bùi Hữu Ánh ( anh Ánh có thuê một nửa non diện tích bên trong khu đất với xí nghiệp Gạch Ngói Long An từ năm 2000). Cùng lúc đó, gia đình anh Thành yêu cầu thanh lý hợp đồng với xí nghiệp Long An. Tuy nhiên, người của Xí nghiệp Long An không lên tiếng, cũng không thanh lý hợp đồng dù gia đình anh Thành đã đề nghị và trình bày.

Theo anh Thành, ngày 30/7/2016, có anh Lức – địa chính xã đưa anh Khánh và một người phụ nữ tên là Yến (chồng tên là Doãn ) cùng với mấy người lạ mặt mang theo cả máy múc. Vì có mặt của anh Lức – cán bộ chính quyền xã nên gia đình nể và cho họ vào. "Nhưng họ vào lại nói đến đòi đất, khi đó tôi không đồng ý, anh Lức lúc đó đi về, họ đã cho máy múc vào và phá hết toàn bộ cây cối, các cây trồng thu hoạch quả như chuối, nhãn, bưởi. Tổng cộng khoảng vào 1000 cây chuối to nhỏ và nhãn, bưởi". 

Chưa dừng lại ở đó đến ngày 1/8/2016, cá trong ao lại chết hàng loạt. Gia đình tôi vô cùng hoang mang, tài sản gần như mất hết, nơi ăn chốn ở luôn trong tình trạng bị đe dọa", anh Thành nhớ lại và nói.

Ông Hoàng Văn Dự trao đổi với PV Infonet.

Nhằm tìm hiểu rõ sự việc, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Dự - Chủ tịch xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Ông Hoàng Văn Dự cho biết: “Việc UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có cấp đất cho Công ty Tiến Trung như thế nào thì chúng tôi không biết. Còn Xí nghiệp Gạch Ngói Long An cho người dân thuê lại đất như thế nào chúng tôi cũng không hay. Giữa các bên không thỏa thuận được với nhau thì có thể khởi kiện ra tòa”.

Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Dự khẳng định: “Đối với vi phạm tại khu vực trên, chính quyền xã đã được báo cáo và cho các đơn vị chức năng kiểm tra. Về thẩm quyền xã, chúng tôi đã có kiến nghị với huyện về việc xử lý dứt điểm tranh chấp này".

Về an ninh trật tự, ông Hoàng Văn Dự cam kết: "Chính quyền xã sẽ đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự khu vực không để các đối tượng lạ từ nơi khác đến có hành vi đe dọa dân. Còn việc người dân “tố” bị nhóm người lạ mặt đe dọa, công an xã Hồng Tiến đang phối hợp với các cơ quan cấp trên, để tiến hành điều tra, làm rõ".

PV Infonet cũng liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, ông Sơn khẳng định, vấn đề giải quyết tranh chấp đất giữa Công ty Tiến Trung và gia đình anh Phan Văn Thành, UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ vụ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet