Hưng Yên: Khai mạc Triển lãm về Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Bình Minh

Sáng 21/4/2017, tại Hưng Yên, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được tổ chức với mục đích tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc.

“Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Mới đây, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết ngày 12/7/2016 về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Triển lãm trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa

Được tổ chức tại tỉnh Hưng Yên từ ngày 21 - 25/4/2017, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Bày tỏ sự cảm ơn Bộ TT&TT đã phối hợp tổ chức Triển lãm lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng khẳng định: Việc tổ chức Triển lãm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Khu trưng bày triển lãm số 3D thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cam kết, sau khi kết thúc Triển lãm, toàn bộ bản đồ, tư liệu quý do Bộ TT&TT trao tặng cho UBND tỉnh sẽ được lưu giữ và nhân rộng tại nhiều cuộc Triển lãm khác ở các huyện, thành phố trên toàn tỉnh trong thời gian tới.

Trước Triển lãm lần này tại Hưng Yên, đã có 80 cuộc Triển lãm tương tự được tổ chức tại 55 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 14 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet