Hungary: Đề xuất treo đầu lợn ở biên giới

Đức Dũng (lược dịch)

Mới đây, Gyorgy Shoflin, một cộng sự thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã thực sự gây ra “bão dư luận” khi đề xuất treo đầu lợn ở các khu vực cửa khẩu biên giới của Hungary nhằm hạn chế dòng người nhập cư xâm nhập vào nước này.
Thủ tướng Hungary Victor Orban.

Trên trang cá nhân Twitter của mình, nghị sỹ nghị viện châu Âu Gyorgy Shoflin và đồng thời là cộng sự thân cận của Thủ tướng Hungary đã đề xuất áp dụng một sáng kiến mà theo Gyorgy Shoflin là khá hiệu quả, cho dù hơi cực đoan, trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư vào Hungary.

Theo đó, Gyorgy Shoflin đề xuất treo đầu lợn ở các khu vực cửa khẩu biên giới nhằm ý xúc phạm những người theo đạo Hồi để họ từ bỏ ý định thâm nhập vào Hungary.

“Hành động này bị cấm đối với người Hồi giáo - đó là Haram (trong đạo Hồi, Haram là hành động bị Thánh Allah cấm làm như: ăn thịt lợn, uống rượu, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, cờ bạc, trộm cắp…). Những chiếc đầu lợn sẽ có tác dụng kiềm chế khá hiệu quả”, Gyorgy Shoflin viết trên trang web chính thức của Nghị viện châu Âu với tư cách như là blog của một nghị sỹ độc lập.

Andrew Stroehlein, một trong các thành viên tích cực của Human Rights Watch cho rằng những tuyên bố của Gyorgy Shoflin là biểu hiện của “chủ nghĩa dân tộc mới”. Sau tuyên bố này, những bình luận của Gyorgy Shoflin đã vấp phải bão phản ứng, chỉ trích của cộng đồng.

Andrew Stroehlein tuyên bố rằng những lời lẽ của Gyorgy Shoflin mang tính chất “đầu độc”. “Tôi nghĩ rằng những lời lẽ này xuất phát từ kẻ vô danh nào đó nhưng ông lại là một nghị sỹ Nghị viện châu Âu”. Đáp lại, Gyorgy Shoflin cho rằng những tuyên bố của những người bảo vệ nhân quyền chỉ làm “bùng lên sự căm ghét”.

Chính vì vậy, Gyorgy Shoflin đã từ chối xin lỗi. Trong bài trả lời tạp chí Mandiner, ông Gyorgy Shoflin khẳng định: “Tôi không thấy sự cần thiết phải xin lỗi”. Còn đối với cáo buộc đã có các hành động hạ thấp tôn giáo và phản ứng không phù hợp của một nghị sỹ Nghị viện châu Âu, Gyorgy Shoflin nhấn mạnh: Tôi không hạ thấp ai. Tôi nghĩ rằng không ai bị xúc phạm khi tôi nói rằng đầu lợn là Haram.

Điều này đồng nghĩa với hành động cấm đoán. Có thể các nhà theo trường phái tự do không thích điều này nhưng đó là sự thật, chỉ cần có chút kiến thức về đạo Hồi giáo là đủ để hiểu”.

Trong tháng 5/2016, Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary Janos Lazar tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama nói chung vẫn đang ủng hộ dòng người nhập cư trái phép vào châu Âu vì họ muốn người Hồi giáo sẽ tràn ngập châu Âu. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định rằng không cần thiết phải đưa ra lời giải thích cho các cáo buộc kiểu này.

“Chúng tôi tin tưởng rằng các khu vực biên giới của châu Âu cần phải được bảo vệ. Nếu như các nước châu Âu cần đến nguồn nhân lực từ nhập cư thì điều này chỉ có thể được thực hiện trong phạm vi hạn chế và có sự kiểm soát nghiêm ngặt” - Gyorgy Shoflin tuyên bố.

Bản thân Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng không ít lần chỉ trích gay gắt chính sách nhập cư của châu Âu. Viktor Orban cho rằng châu Âu sẽ bị diệt vong nếu như mở cửa cho dòng người nhập cư tự do tràn vào châu Âu. Ông Orban cũng không ít lần khẳng định rằng bản thân đạo Hồi không thuộc về các giá trị nền tảng của châu Âu.

Được biết, từ khi Orban lên nắm quyền Thủ tướng Hungary, chính quyền Mỹ và EU đã không ít lần chỉ trích chính trị gia này vì các nỗ lực xây dựng “một nền dân chủ phi tự do”.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, Hungary đã cho xây dựng một bức tường ở biên giới của mình với Serbia và Croatia sau khi hơn 400 nghìn người nhập cư đã tràn qua Hungary để vào Đức và các quốc gia châu Âu khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Newsru.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet