Hungary đóng cửa tuyến đường chính vào châu Âu, bắt giữ người vượt biên

Anh Tuấn (lược dịch)

Một cửa ải biên giới ở Trung Âu đã bị đóng chặt vào ngày 15/9, khi Hungary đóng cửa biên giới để ngăn cản dòng người di cư, đồng thời hoàn thành hàng rào kẽm gai dài 160km và bắt giờ vài người cố gắng trốn qua.

Hàng chục ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em, phần lớn đến từ những nước bị chiến tranh tàn phá như Syria và Iraq đang tràn đến Tây Âu trước khi bị chặn lại do các nước thắt chặt kiểm soát biên giới, đi ngược với chính sách tự do đi lại giữa các nước Liên minh Châu Âu vốn có.

Một số người di cư đã vượt qua hàng rào kẽm gai để vào lãnh thổ Hungary.

Đến chiều tối, một tuyến đường chính đi vào Hungary đã bị đóng cửa. Chính quyền đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai hạt giáp ranh Serbia và quân đội có thể sẽ được cử đến đây để hỗ trợ cảnh sát và chính quyền địa phương nếu cần. Nước này cũng nâng hình phạt đối với những kẻ buôn người qua biên giới.

Ngay cả những người đã vượt qua biên giới Hungary cũng đang gặp nhiều khó khăn. Tại nhà ga trung tâm ở Vienna (Áo), nơi rất nhiều người tị nạn đang bị kẹt lại, nhiều người vẫn chờ xem liệu các chuyến xe bus và tàu hỏa tại đây sẽ tiến vào Đức hay không. Là nước có chương trình phúc lợi xã hội thuận tiện và nền kinh tế lớn, Đức là điểm đến hấp dẫn người di cư nhất. Bộ Nội vụ Áo cho biết nước này đang sắp không đủ chỗ cho người tị nạn.

“Chúng tôi vẫn nuôi hi vọng rằng Đức sẽ cho chúng tôi vào”, anh Mohammad, 24 tuổi, từ thành phố Fallujah ở phía Tây Iraq nói. Anh không tiết lộ họ của mình do lo ngại gia đình ở quê nhà gặp nguy hiểm. 

Lệnh thắt chặt đường biên giới hiện đang được áp dụng ở hầu khắp châu Âu, trong lúc nguyên thủ các nước vẫn còn đang tranh cãi trước kế hoạch phân bố hơn 160.000 người tị nạn ra 22 nước thành viên của EU do Đức khởi xướng.

Ngày 14/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã làm lễ tuyên thệ cho 860 sĩ quan cảnh sát biên phòng tại Budapest và thề sẽ bảo vệ đất nước và văn hóa của Hungary.

Gần 10.000 người dân di cư đã vượt qua biên giới Hungary vào ngày 14/9. Phát ngôn viên của chính phủ là ông Zoltan Kovacs cho biết Hungary sẽ lập nên các vùng quá cảnh mới cho những người tị nạn trong lúc họ đang được xem xét.

Tại thị trấn Roszke sát biên giới Hungary, hàng trăm người di cư đã biểu tình bằng cách ngồi bên lề các con đường cao tốc và tuyên bố sẽ tuyệt thực cho đến khi được đi tiếp.

“Chúng tôi chỉ muốn đi qua đất nước của họ”, anh Amir Kirit, một kỹ sư phần mềm từ Damascus (Syria) cho biết. “Chúng tôi không còn đường lui nữa. Chúng tôi đã phải trải qua một quãng đường gian khổ để đến đây bởi ở Syria chỉ có sự chết chóc. Chúng tôi sẽ sẵn sàng chết ở đây. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế”.

Cảnh sát Hungary cho biết họ đã bắt giữ 60 người vào ngày 15/9 vì tội vượt biên trái phép. Những người này có ý định nhấc hàng rào dây thép gai để vào lãnh thổ Hungary.

Tình hình di cư ở châu Âu vẫn không có dấu hiệu lắng xuống. Frontex, cơ quan kiểm soát biên giới của EU cho biết đã có đến 156.000 người tị nạn vào châu Âu vào tháng 8, nâng tổng số trong năm lên thành 500.000 người, phần lớn đi qua đường biển vào Hy Lạp hoặc Ý. Theo Frontex, năm ngoái đã có 280.000 người di cư đã vượt qua biên giới của các nước EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet