Hungary khuyên Ukraine: “Hãy quên EU đi”

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi Tổng thống Ukraine Poroshenko ký kết đạo luật mới về giáo dục phổ thông 12 năm, Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarjato đã lên tiếng khuyên Ukraine “quên EU đi” vì đạo luật này đã vi phạm nghiêm trọng quyền của cộng đồng người thiểu số ở Ukraine
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Theo các thông tin được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Hungary, Ngoại trưởng nước này Peter Siyarjato đã khẳng định rằng Hungary sẽ cô lập và bỏ phiếu phủ quyết bất cứ quyết định nào có thể giúp đẩy nhanh quá trình gia nhập EU của Ukraine.

Phản ứng quyết liệt này của phía Hungary bắt nguồn từ việc Tổng thống Ukraine Poroshenko mới ký thông qua đạo luật về giáo dục phổ thông 12 năm của Ukraine. Phía Hungary cho rằng đạo luật này đã vi phạm nghiêm trọng quyền của các dân tộc thiểu số, điều không thể chấp nhận được với EU.

“Chúng tôi đảm bảo rằng trong tương lai Ukraine sẽ phải chịu nhiều tổn thất. Tổng thống Ukraine Poroshenko đã luôn nói về sự xích lại gần EU của Ukraine nhưng hiện lại đẩy Ukraine rời xa EU”- Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh, đồng thời coi đạo luật giáo dục mới được Tổng thống Ukraine Poroshenko thông qua là một sự “nhục nhã”.

Theo Ngoại trưởng Hungary, khi Hiệp định về liên kết giữa EU với Ukraine và việc chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine có hiệu lực thì người Ukraine đã có thể mơ về quá trình hội nhập với EU. Tuy nhiên, “hiện hãy quên điều đó đi”- ông Peter Siyarjato nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký đạo luật mới về giáo dục và đạo luật này đã nhanh chóng gây ra nhiều tranh cãi về các tiêu chí về ngôn ngữ, trong đó quy định tiếng Ukraine sẽ là ngôn ngữ chính. Theo đó, từ ngày 1/9/2018, trẻ em của các cộng đồng thiểu số trong các trường mầm non và cấp I của Ukraine sẽ bắt đầu học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, song song với đó là học ngôn ngữ quốc gia (tiếng Ukraine) và số lượng môn học bằng tiếng Ukraine sẽ tăng dần lên.

Bắt đầu từ lớp 5, trẻ em sẽ học bằng tiếng Ukraine và tiếng mẹ đẻ sẽ được coi như là một môn học riêng rẽ, trong đó có thể có cả một hoặc một vài môn học nào đó bằng tiếng của các nước EU. Từ ngày 1/9/2020, tất cả các môn học sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Ukraine.

Nga chỉ trích kịch liệt

Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitri Peskov tuyên bố rằng đạo luật giáo dục do Tổng thống Poroshenko ký đã gây quan ngại cho hàng loạt quốc gia láng giềng, trong đó có Nga.

“Chúng tôi đã thấy và chúng tôi biết rằng nhiều điều khoản của đạo luật này đang gây những phản ứng mạnh mẽ của hàng loạt quốc gia láng giềng của Ukraine. Rõ ràng, chúng tôi cũng có quan ngại. Chúng tôi không cho rằng một loạt điều khoản trong đạo luật này là hợp lý”- ông Peskov nhấn mạnh khi được hỏi về phản ứng đối với đạo luật giáo dục của Ukraine.

Được biết, ngày 5/9 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã thông qua đạo luật về giáo dục. Nga, Ba Lan, Romania, Hungary và Bulgaria đã bày tò sự quan ngại đối với các tiêu chí của đạo lật này về ngôn ngữ giáo dục cho các dân tộc ít người của Ukraine. Tổng thống Romania Klaus Johannis đã hủy bỏ chuyến thăm Ukraine dự kiến thực hiện trong tháng 10/2017 để phản đối đạo luật này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet