Hướng xuất hành tốt nhất trong năm mới Bính Thân 2016 theo quan niệm nhà Phật

Hoài Nam

Năm mới đến, nhiều người quan tâm đến chuyện xuất hành đầu năm, xem ngày tốt ngày xấu, hướng tốt hướng xấu để xuất hành gặp nhiều may mắn trong năm mới….

Hướng tốt nhất là hướng thiện

Nếu gõ Google để tìm ngày xuất hành đầu năm 2016 sẽ cho ra 836.000 kết quả trong vòng 0,48 giây. Nhiều bài viết còn hướng dẫn cụ thể các những ai thuộc tuổi con giáp nào thì xuất hành theo hướng nào, giờ nào, ngày nào để gặp được tài lộc trong năm mới.

Tuy nhiên, theo quan niệm của Phật giáo thì hướng Thiện trong tâm mới luôn là hướng tốt nhất trong mọi nhẽ, chứ không phải là hướng Đông Tây Nam Bắc phía bên ngoài như chúng ta thường hiểu.

Năm mới nhiều người Việt Nam thường đến chùa để cầu năm mới may mắn. Ảnh: Internet

Thượng toạ Thích Quảng Tánh (Người nghiên cứu Phật học, hiện nay Thượng toạ là người Cố vấn Biên tập của Báo Giác Ngộ) cho biết:  quan niệm xuất hành đầu năm, xuất phát từ Khổng Giáo của Trung Hoa xưa. Điều đó đã ăn sâu vào tín ngưỡng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Nó trở thành tập tục thói quen của nhiều người, nhiều thế hệ mà quên đi sự suy niệm về tính đúng sai, hợp lý, bất hợp lý nên nhiều người thực hiện rất máy móc.

Quan niệm của đạo Phật, không có quan niệm ngày tốt, giờ tốt hay hướng tốt mà Đức Phật dạy, ngày nào, giờ nào chúng ta làm việc tốt, tâm hồn không sân hận, si mê thì đó chính là ngày giờ tốt.

Hơn 2500 năm trước cũng đã có người hỏi Đức Phật rằng trong giáo pháp của Ngài có ngày tốt ngày xấu hay không, Đức Phật đã trả lời: “Trong giáo pháp của Như Lai có ngày tốt và ngày xấu. Ngày nào làm việc thiện, với thân, khẩu, ý (hành động, lời nói, suy nghĩ) trong sạch đó chính là ngày tốt. Ngày nào làm việc xấu với tâm bất thiện, đó chính là ngày xấu”. Nếu nói chi tiết hơn thì giây phút nào làm việc thiện thì đó là giây phút tốt, giây phút nào làm việc ác thì giây phút đó là giây phút xấu.”

Thầy Quảng Tánh cho rằng, những ngày Tết, nhiều vùng quê thường tụ tập rượu chè, nhiều thanh niên đua xe, cờ bạc, đó là những việc bất thiện. Thay vì năm mới uống rượu liên miên say khướt hay cờ bạc sát phạt nhau thì chúng ta nên sum họp gia đình, trò chuyện với bố mẹ, đi lễ chùa đầu năm để nguyện cầu những điều tốt lành. Việt Nam ta có câu “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy…”. Thay vì lãng phí thời giờ với những việc làm bất thiện thì chúng ta nên làm những việc có ý nghĩa hơn đối với gia đình, góp thêm sự bình yên cho xã hội.

Tâm thiện là hướng thiện

Mặc dù đạo Phật dạy con người hướng thiện, sống theo đạo đức, trí tuệ, không hướng về danh lợi hay mê tín nhưng vẫn có nhiều người hỏi các vị tu hành về phong thủy, ngày xuất hành thế nào cho được may mắn.

Hoà thượng Viên Minh – Trụ trì Chùa Bửu Long (Tp.HCM) cho biết: Phong thủy có bốn khái niệm Hình, Khí, Ý, Thần. Hình (sắp xếp đồ đạc, nhà cửa) không bằng Khí (sự lưu thông của khí), Khí không bằng Ý (tâm của người chủ, của gia đình), Ý không bằng Thần (người giác ngộ thì ở hoàn cảnh nào cũng được, mọi sự sẽ chuyển theo tâm). Vì vậy Tâm là quan trọng nhất.

Theo Thượng toạ Thích Quảng Tánh, thay vì xem hướng xuất hành đầu năm, thuê người xông đất, bản thân mỗi người có những ý nghĩ thiện lành, biết quan tâm và chia sẻ với người khác, làm những công việc tốt cho mình và lợi cho người khác, bớt đi những giận hờn, giữ tâm thanh thản mới là “hướng tốt” cho một năm mới an vui.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet