Hút thuốc lá nhẹ có an toàn hơn

Khánh Ngọc

Nhiều người cho rằng chuyển sang các loại thuốc lá nhẹ hơn thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe từ thuốc lá cũng thấp hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia không có thuốc lá nào là an toàn.

Rất nhiều người hút thuốc lá lựa chọn thuốc lá loại nhẹ vì nghĩ rằng, loại này đỡ độc hại hơn các loại thông thường khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng những sản phẩm thuốc lá đó không hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khỏe.

Anh Nguyễn Văn Khải - trú tại Thường Tín, Hà Nội đến khám tại Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai bác sĩ chẩn đoán anh bị tăng áp động mạch phổi. Theo tư vấn của bác sĩ anh phải cai thuốc lá hoàn toàn. Tuy nhiên, anh Khải tâm sự nghiện thuốc lá hơn 20 năm nay nên việc cai thuốc trở nên rất khó.

Hai lần quyết tâm cai được 2 - 3 tháng lại tái nghiện lại bởi vì lúc nào anh cũng thèm thuốc, thiếu thuốc lá anh cảm giác bồn chồn, làm việc không vào nên chuyển sang hút thuốc lá loại nhẹ hơn. Anh Khải nghĩ thuốc lá nhẹ hơn sẽ an toàn hơn nhưng khi đến khám lại vì viêm phổi, bác sĩ vẫn tư vấn anh phải cai thuốc lá hoàn toàn kể cả thuốc lá điện tử hay thuốc lá thơm.

Không hút thuốc lá mùi khó chịu, anh Trần Văn Đạo trú tại Hoàng Văn Thái, Hà Nội mỗi ngày hút hết 2 bao thuốc lá thơm, thứ thuốc lá anh cho là "nhẹ hều" không lo ảnh hưởng tới sức khỏe, không hôi miệng, thậm chí bạn bè ngồi xung quanh cũng không khó chịu khi ngửi thấy mùi thuốc lá anh hút. 

Bác sĩ Phan Thu Phương - Phó Giám đốc trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thuốc lá đang là gánh nặng bệnh tật toàn cầu và các nghiên cứu của thế giới đã chỉ ra rằng thuốc lá gây ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, hầu họng, thận, bàng quan, tuỵ, dạ dày và khung chậu cũng như ung ung thư máu dòng tuỷ cấp tính. Thuốc lá gây ra các bệnh về hô hấp như bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh tim mạch.

Bất chấp tuổi tác, những người hút thuốc có thể căn bản tự giảm nguy cơ bệnh tật, bao gồm ung thư, bằng cách bỏ thuốc lá. Hiện nay, bác sĩ Phương cho rằng không có thuốc lá nào là nhẹ.

Thực tế, các cải tiến làm giảm sinh ra nhựa thuốc đo bằng máy trên thuốc lá “nhẹ” cũng đồng thời làm giảm lượng nicotine hít vào. Vì người hút nghiện nicotine, họ sẽ hít sâu hơn, rít thuốc mạnh hơn, nhanh hơn, nhiều lần hơn; hoặc hút thêm nhiều điếu hơn trong mỗi ngày hơn để bù đắp đủ lượng nicotine, thoả mãn cơn thèm thuốc. Kết quả là người hút thuốc hít nhiều nhựa thuốc, nicotine và các hoá chất độc hại hơn con số mà máy đo chỉ điểm.

Các tài liệu của chính ngành công nghiệp thuốc lá đã chỉ rõ rằng các công ty đã biết rõ người hút thuốc lá “nhẹ” thường hít mạnh hơn, cũng như có sự khác biệt rõ rệt giữa lượng nhựa thuốc và nicotine do người hút hít vào...

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng những sản phẩm thuốc lá này không hề hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khỏe bởi mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotine nhất định. Vì vậy, khi hút những loại thuốc này, họ sẽ buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại hàm lượng nicotine mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Chính việc hút bù này buộc cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại.

Trên thị trường có các loại thuốc lá: “ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild). Rất nhiều người hút thuốc lá lựa chọn loại thuốc lá này vì tin rằng những loại thuốc này ít các chất độc hại hơn các loại thuốc lá khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng những sản phẩm thuốc lá này không hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khoẻ bởi mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotin nhất định. Vì vậy, khi hút những loại thuốc này, họ sẽ buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại hàm lượng nicotine mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Chính việc hút bù này buộc cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đã cấm sử dụng các từ, cụm từ:
“ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild) hoặc các từ, cụm từ khác có nghĩa hoặc cách hiểu tương tự làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm thuốc lá này ít có ảnh hưởng tới sức khỏe hơn sản phẩm thuốc lá khác

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet