Hút thuốc lá ở cơ sở y Nghị định số 176/NĐ - CP về quy định xử phạt vi

Khánh Chi

Mặc dù theo quy định tại Nghị định số 176/NĐ - CP về quy định xử phạt vi phạm hút thuốc tại các cơ sở KCB nhưng người hút thuốc vẫn không sợ, cơ sở y tế thì bó tay.

Hình ảnh người nhà bệnh nhi hút thuốc lá trong bệnh viện Nhi trung ương

Thích thì hút

Tại Bệnh viện Bạch Mai, khu vực ngoài sân của bệnh viện người nhà bệnh nhân vẫn ngang nhiên hút thuốc lá và coi như đây là nơi hút an toàn vì không phải trong phòng bệnh.

Anh Nguyễn Đức Dưỡng quê Hà Nam chăm bố bị bệnh tại khoa Cấp cứu A9 nhưng lúc thèm thuốc anh lại tranh thủ ra ngoài sân của bệnh viện rít một hai điếu thuốc rồi lại về phòng bệnh. Hút thuốc 20 năm nay nên chỉ 2 - 2 tiếng không được hút thuốc là anh lại thấy nhạt mồm, nhạt miệng nên phải tìm chỗ hút thuốc.

Không chỉ hút thuốc trong sân của bệnh viện mà nhiều người chăm sóc người nhà trong viện còn tranh thủ ra ngoài hành lang phía trong buồng bệnh để rít vài hơi thuốc. Các bác sĩ cũng bất lực vì không đủ lực lượng đi nhắc nhở người nhà không được hút thuốc.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi trung ương, những ông bố rảnh rỗi lại tranh thủ chạy ra sân của bệnh viện túm năm, tụm ba vào rít thuốc lá. Khi được phóng viên nhắc nhở họ liền tỏ ra khó chịu thậm chí cho rằng hút thuốc lá là quyền của mình. 

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em đối tượng bị hút thuốc lá bị động nhất. 

Có phạt nhưng chưa ai bị phạt 

Ngày 14/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 176/NĐ - CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá.

Điều 22. Vi phạm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;
b) Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với chủ cơ sở thực hiện một trong các hành vi sau đây:
a) Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá;
b) Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình;
c) Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lals tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá đối với nơi dành riêng cho người hút thuốc lá;
b) Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá;
c) Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát
c) Không có các thiết bị phòng cháy, chữa cháy

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet