Hủy án sơ thẩm điều tra lại vì nghi tang vật kim cương bị đánh tráo

Nguyễn Cường

Ngày 13/6 TAND TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND quận Bình Tân tuyên với bị cáo Huỳnh Thanh Phong (26 tuổi, quê An Giang). Trước đó Phong bị tuyên 5 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.
Bị cáo Huỳnh Thanh Phong

Theo hồ sơ vụ án, ngày 24/7/2016 gia đình bà Nguyễn Thị Kim Châu (ngụ quận Bình Tân) đi du lịch. Lợi dụng lúc vắng nhà, Phong vào trộm 1 vòng đeo tay bằng vàng trắng, 1 nhẫn có đính kim cương 5,4ly, 1 nhẫn đính kim cương 4,5ly, 1 nhẫn có 5 hạt kim cương nhỏ, 1 dây chuyền đính kim cương… tổng số tài sản trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Sau khi điều tra, Công an quận Bình Tân bắt giữ Phong. Khai nhận tại đây Phong cho biết đã mang 1 chiếc nhẫn, 1 sợi dây chuyền bán tại tiệm vàng lấy 19 triệu đồng, số còn lại Phong đưa vợ sử dụng.

Khi làm việc với tiệm vàng, nơi này cho biết đã nung chảy, gia công thành vàng nữ trang.

Bà Châu cho rằng tang vật vụ án đã bị đánh tráo.

Tháng 8/2016 bà Châu được mời đến để nhận diện tang vật vụ án. Tại đây bà được đưa một túi nilon đựng nhiều viên đá màu trắng nhưng không niêm phong.

Lần thứ 2 bà Châu được mời lên nhận diện tang vật thì được đưa một túi nilon đựng những viên đá màu xám. Bà Châu cho rằng đây không phải kim cương.

Khi thắc mắc thì bà được giải thích rằng đây là tang vật của vụ án, sở dĩ màu sắc thay đổi là do trong quá trình giám định dùng nhiệt. Không đồng ý với cách giải thích này, bà Châu cho rằng tang vật vụ án bị đánh tráo.

Tại buổi xử ngày 13/6, HĐXX nhận định cơ quan tố tụng quận Bình Tân không làm đúng quy trình niêm phong, khi mở niêm phong không có ý kiến và chữ ký của nhân viên tiệm vàng, không đủ căn cứ để xác định vật niêm phong đúng là vật bị mất…

Ngoài ra, HĐXX cho rằng bị hại có quyền đòi lại số tài sản mà Phong bán tiệm vàng, nhưng tòa sơ thẩm không buộc tiệm vàng trả lại cho bị hại là chưa phù hợp.

Từ những thiếu sót nói trên, HĐXX quyết định tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet