Hủy tập trận với Trung Quốc, Australia cân nhắc điều tàu tới Biển Đông

Tuệ Minh (Lược dịch)

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quốc phòng Australia cho biết, Canberra đang cân nhắc việc gửi tàu chiến tới tuần tra trong khu vực Biển Đông, tiếp bước Hải quân Mỹ.

Các nhà lập kế hoạch quốc phòng Australia đang cân nhắc khả năng cử tàu chiến tới gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý xây dựng trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nguồn tin cho Wall Street Journal biết, chính phủ Australia đang cân nhắc kỹ lưỡng xem có tiếp bước đồng minh thân cận của mình trong vấn đề tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh hay không.

“Australia đang cân nhắc các lựa chọn”, nguồn tin quốc phòng cho biết.

Australia đang cân nhắc việc đưa tàu chiến của mình tới tuần tra trên Biển Đông theo bước Mỹ. Nguồn: WSJ

Một quan chức khác tham gia công tác soạn thảo cẩm nang quân sự về Biển Đông cho Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Marise Payne, xác nhận rằng các kế hoạch cho các hoạt động của tàu bè và máy bay trinh sát của hải quân nước này đã được soạn sẵn, mặc dù chưa xác định liệu Canberra có ý định thực hiện ngay kế hoạch hay không.

Trong một động thái khác, tờ Hong Kong Free Press cho biết Australia đã thông báo hoãn các cuộc diễn tập hải quân chung với Trung Quốc, ngay sau khi chiến hạm Mỹ USS Lassen tiến gần các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Theo kế hoạch đã định, hai tàu hộ vệ lớp Anzac của Australia là HMAS Arunta và HMAS Stuart sẽ lên đường tới cảng Trạm Giang, cảng nhà của Hạm đội Nam Hải, để tham gia tập trận chung với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông vào tuần tới.

Trong một thông báo hôm 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết, tại thời điểm này, không tham gia hoạt động của Mỹ, nhưng Canberra “thừa nhận tất cả các nước đều có quyền tự do hàng hải và tự do bay ngang các vùng biển quốc tế, kể cả Biển Đông, dựa trên luật pháp quốc tế. Australia ủng hộ mạnh mẽ các quyền đó”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet