Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm xử CSGT gọi côn đồ đánh chết người

Nguyễn Cường

Ngày 29/9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, nguyên thượng sĩ, CSGT Công an quận Tân Bình) và đồng phạm trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.
Phạm Sỹ Hoài Như (ngồi sau) và các bị cáo gây ra vụ án tại thời điểm xử sơ thẩm.

Như Infonet đã thông tin, ngày 25/6/2014, Như được cử làm tổ trưởng tổ CSGT tuần tra chốt tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình, TP.HCM).

Tới khoảng 22h20’ tổ công tác phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) có biểu hiện say xỉn khi lái xe máy nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra.

Tuy nhiên khi lập biên bản thì ông này không đồng ý và lớn tiếng cự cãi. Thấy vậy Như gọi điện cho Nguyễn Minh Chung (vừa ra tù) và nhờ người này “giúp đỡ”.

Nhận được điện, Chung gọi cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, sau đó Hạnh và Vững tiếp tục gọi cho Ngô Thành Vương rồi tất cả tập trung tại giao lộ nói trên.

Tại đây Chung dẫn ông Chín ra một con hẻm vắng gần đó để cả nhóm lao vào đánh đập cho đến khi người dân nhìn thấy và can ngăn mới bỏ đi.

Tới 0h00 ngày 26/6 một thành viên của tổ CSGT Công an quận Tân Bình phát hiện ông Chín đang ngồi tại lề đường nên gọi taxi để chở về nhà.

Trên đường đi, do thấy bị đau bụng dữ dội nên ông Chín nói tài xế đưa vào bệnh viện Thống Nhất cấp cứu, nhưng đến khoảng 4h ngày 27/6 ông tử vong.

Tại phiên xử ngày 23/9, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như 12 năm tù, Nguyễn Minh Chung 12 năm tù, Ngô Thành Vương 9 năm tù, Trần Đức Vững 11 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau bản án sơ thẩm, gia đình nạn nhân kháng cáo theo hướng các bị cáo phạm tội “Giết người”. Trong khi bị cáo Như kháng cáo kêu oan, 3 bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt và 1 bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm.

Trong phiên xử hôm nay, HĐXX nhận định rằng cấp sơ thẩm đã không nhận định hết tình tiết vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo, gia đình nạn nhân giữ nguyên các quyết định kháng cáo.

Cụ thể, HĐXX cho rằng cần làm rõ ai là người dùng mũ bảo hiểm đánh người – đây là tang vật nhân chứng nhìn thấy nhưng cấp sơ thẩm không điều tra.

Đồng thời cấp phúc thẩm cũng cho rằng cần đối chất lời khai giữa các bị cáo, vì Như từng khai rằng đã đặt vấn đề đưa cho một bị cáo trong vụ án 500 triệu đồng để nhận tội thay.

Ngoài ra, HĐXX còn cho rằng khi vụ án xảy ra, chỉ có vợ nạn nhân là đại diện hợp pháp là thiếu sót, vì cần thêm cha, mẹ nạn nhân làm đại diện tham gia tố tụng mới đảm bảo đủ quyền lợi.

Từ các căn cứ trên, HĐXX quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet