Huyện Hương Khê sẽ cử người giám sát tại thủy điện Hố Hô

Trương Hoa

Ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện ủy Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, huyện Hương Khê sẽ cho đại diện túc trực 24/24h ở nhà máy thủy điện Hố Hô để thường xuyên kiểm tra lưu lượng nước, thời điểm xả lũ.

Ngày 17/10, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã có buổi họp khẩn để chuẩn bị ứng phó với bão số 7 sắp tới và xoay quanh việc xả lũ bất ngờ của thủy điện Hố Hô vào chiều 14/10.

Việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ đang gây hoang mang trong dư luận. (ảnh: T.Hoa)

Cho rằng thủy điện Hố Hô xả lũ khiến hàng ngàn hộ dân Hương Khê không kịp trở tay, tài sản bị cuốn trôi, hư hỏng, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn rất bức xúc vì trong lúc thủy điện xả nước thì ông đã gọi điện xin ngừng nhưng không được chấp nhận.

Theo ông Huấn, về nguyên tắc, việc thủy điện Hố Hô xả lũ phải thông báo cho lãnh đạo, chính quyền huyện trước 2 ngày, đằng này xả lũ chỉ gọi điện cho Phó Chủ tịch huyện lúc 16h ngày 14/10 khiến cả huyện hoàn toàn bị động.

Ông Huấn nhấn mạnh, việc xả lũ với lưu lượng 1.800m3/s là buộc phải thông báo rộng rãi đến toàn thể nhân dân gần khu vực đó. Tuy nhiên, hầu hết Chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều khẳng định nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó 1 tiếng khiến chính quyền và nhân dân không kịp trở tay.

Người dân xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê phải leo lên gần mái nhà tránh lũ (ảnh chụp ngày 17/10 của tác giả T. Hoa).

“Các ông cứ bảo chúng tôi có thông báo, vậy các ông trả lời như thế nào về việc các Chủ tịch xã đều nói khi xả nước lũ không hề thông báo?” – ông Huấn bức xúc nói.

Cũng theo ông Huấn, lúc 16h ngày 14/10, cốt nước tại Hố Hô là 68m, lưu lượng nước vào 1.700m3/s, nhà máy mở 3 cửa xả lưu lượng 1.500m3/s. Tới 17h39', cốt nước đã hạ xuống còn 67,3m, nước vào 1.400m3/s, nhưng lượng xả lại tăng lên 1.700m3/s. Tới 19h, lãnh đạo huyện Hương Khê trực tiếp lên kiểm tra thì lưu lượng xả lúc này đã 1.843m3/s, dù cốt nước 67m.

Tại cuộc họp, Bí thư huyện ủy Hương Khê Đinh Hữu Tân nói gay gắt: "Không thể để như thế này được, gây hại nhiều thứ đến nhân dân chúng tôi. Nhà ngập, tài sản mất mát, ô nhiễm môi trường, bệnh tật và nhiều thứ khác nữa".

Ông Đinh Hữu Tân cho biết, huyện Hương Khê sẽ cho đại diện túc trực 24/24h ở nhà máy thủy điện để thường xuyên kiểm tra lưu lượng nước, thời điểm xả lũ. "Nếu nhà máy nói xả đúng quy trình, chúng tôi đồng ý. Còn nếu không chúng tôi sẽ xem xét lại hoạt động của toàn bộ nhà máy" - ông Tân nói.

Trong khi đó, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (công ty CP thuỷ điện Hồ Bốn) - cho rằng việc xả lũ là đúng quy trình. Công ty đã xin lệnh xả và điều tiết từ 20h ngày 13/9. Từ 0h đến 14h ngày 14/10, nhà máy luôn điều tiết ở tình trạng nước xả đi ít hơn nước về. Đến 18h45' ngày 14/10, lượng nước đổ về hồ là 1.800m3/s, có lúc xấp xỉ gần 2.000m3/s. Lúc đó trong lòng hồ nước đã dâng cao thêm, nước về nhanh nên nhà máy không thể giữ thêm, sợ sẽ bị tràn ngập, nên buộc phải xả.

Ông Hùng còn cho rằng, công ty đã có thông báo tới ban phòng chống bão lụt các cấp như trong phương án phòng chống lũ lụt nhà máy thuỷ điện đã được tỉnh phê duyệt, chứ không có trách nhiệm thông báo tới Chủ tịch UBND huyện.

Người dân tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê vào ngày 17/10 (ảnh: T.Hoa)

Về lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho rằng xả lũ thủy điện Hố Hô là quá bất ngờ khiến dân không kịp trở tay, ông Vũ Mạnh Hùng trả lời, có thể ý Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nói ý khác nhưng do truyền thông truyền đạt sai thông tin. "Việc xả nước quá nhanh, dân không kịp trở tay không phải do chúng tôi mà lỗi tại mưa lũ" - ông Hùng nói.

* Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thống kê mới nhất đến ngày 17/10, lũ lụt đã làm 6 người chết, 1 người mất tích; 108 xã, phường với hơn 30.000 hộ dân bị ngập, có nơi ngập sâu 2 – 3m. Lĩnh vực nông nghiệp thiệt hại 774ha lúa mùa; 2.241ha hoa màu; 470ha cây ăn quả; gần 2.100 con gia súc, 157.000 con gia cầm bị chết; 1.118ha NTTS bị ngập. Nhiều cơ sở hạ tầng, tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế... bị sạt lở, hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước trên 696 tỷ đồng.

Thủy điện Hố Hô là thủy điện loại nhỏ, công suất chỉ 14 MW. Nhà máy nằm trên đất Quảng Bình nhưng lòng hồ lại nằm trên đất Hà Tĩnh. Sản lượng điện năm 2015 là 25,5 triệu kWh, mang về cho doanh nghiệp hơn 40 tỉ đồng. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, thủy điện này nộp thuế 1,6 tỉ đồng (nộp cho Quảng Bình).

Với trận lũ đang đổ lên đầu người dân Hương Khê, lãnh đạo nhà máy Hố Hô cho rằng, thủy điện này dung tích hồ nhỏ, chỉ 38 triệu m3 nước nên không có chức năng điều tiết lũ mà chỉ ngăn lũ tạm thời.

Lãnh đạo thủy điện Hố Hô thừa nhận, trận lũ này thủy điện hoàn toàn bất lực. Ngày 14/10, mưa lớn, khi hồ đã đầy, sợ đập vỡ, nhà máy thủy điện đã xả lũ với lưu lượng nước 1.800m3/giây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet