Huyện Kiên Lương nâng cao hiệu quả bền vững cho nghề nuôi cá lồng bè trên biển

Hiền Anh

Ngư dân huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đang dần dần thay đổi cách khai thác trên biển. Từ khi ngư trường khai thác truyền thống ngày càng cạn kiệt, người dân tại các xã đảo của huyện Kiên Lương đã chuyển sang phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển.
Lồng bè nuôi cá của bà con xã đảo Sơn Hải

Việc chuyển hướng này đã mang lại thu nhập cao. Nghề nuôi cá lồng bè hiện đang phát triển mạnh tại 2 xã đảo Hòn Nghệ và Sơn Hải của huyện Kiên Lương với hơn 1.700 lồng bè nuôi. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, người dân trên 2 xã đảo đã bán được gần 9.000 tấn, mang lại thu nhập cao cho ngư dân.

Nghề nuôi cá lồng bè ở các đảo được phát triển manh nha từ 15 năm nay. Trước đây, người dân sử dụng con giống tự nhiên, nhưng sau có quá nhiều hộ dân nuôi nên buộc phải chi phí thêm vào con giống. Trước đây, chi phí đầu tư mỗi lồng nuôi khoảng 1.000 con, cộng với tiền con giống và tiền thức ăn chi phí từ 30- 50 triệu đồng. Từ khi thả cá giống đến lúc thu hoạch, thời gian khoảng 8-10 tháng, nếu chăm sóc tốt, thuận lợi, không gặp rủi ro thì sau khi thu hoạch, trừ đi các khoản chi phí, mỗi lồng có thể thu lãi 50-60 triệu đồng/bè đối với cá Bốp.

Song, nghề nuôi cá lồng bè của người dân huyện Kiên Lương cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.

9 tháng đầu năm 2017, tình hình dịch bệnh trên cá nuôi vẫn còn xảy ra, làm thiệt hại đáng kể đối với người nuôi. Riêng tại xã Sơn Hải số tiền thiệt hại do cá chết lên đến hơn 8 tỷ đồng, loại cá hao hụt nhiều nhất là cá Bốp.

Nguyên nhân là do nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Anh Huỳnh Văn Long, ở ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương cho biết, cá mắc bệnh “bông gòn” vì nguồn nước bị ô nhiễm. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện lốm đốm trên cá, sau lan ra toàn thân rồi cá bị chết. Nguồn nước ô nhiễm cũng làm cho nước bị thiếu oxy cục bộ, nếu không phát hiện kịp thời thì cá cũng sẽ bị chết hàng loạt.

Chia sẻ về vấn đề này với báo chí, anh Danh Quốc Phương, ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương cho hay, giai đoạn khó khăn nhất trong nuôi cá lồng bé là công đoạn chăm sóc cá từ lúc thả nuôi đến khoảng 2 tháng. Lúc này, cá chưa quen với môi trường nước mới và sức đề kháng còn yếu nên dễ hao hụt nhất. Sau thời gian này, người nuôi chỉ cần chăm sóc kỹ là sẽ thành công.

Một khó khăn nữa là hiện nay, nguồn giống tự nhiên cạn kiệt, người dân phải mua con giống. Trong khi chi phí đầu từ làm lồng nuôi cũng khá cao, trung bình từ 30 đến 50 triệu đồng cho một lồng nên không phải ai cũng làm được ngành nghề này. Người dân nuôi cá rất cần địa phương xem xét hỗ trợ nguồn vốn để bà con xã đảo đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển ngày càng mạnh hơn.

Một khâu quan trọng nữa của việc nuôi cá lồng bè là đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Trước đây người dân tự phát nuôi, bán. Nhưng hiện nay, số lượng đông, đã đến lúc các ngành chức năng cần xem xét hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, tránh phải qua thương lái trung gian, dẫn tới giá thành giảm khoảng 20 ngàn đồng/1kg.

Nếu có những liên kết cho đầu ra của sản phẩm, thì thu nhập của người dân nuôi cá lồng bè chắc chắn sẽ được cải thiện hơn.

Như vậy, nhu cầu của người dân địa phương huyện Kiên Lương đến thời điểm này đã rất rõ ràng. Họ cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, từ giúp đỡ về kỹ thuật, nguồn giống cũng như có chính sách bao tiêu cho đầu ra của sản phẩm để giúp nghề nuôi cá lồng bè trên biển tại huyện Kiên Lương ngày càng phát triển bền vững.

Toàn huyện Kiên Lương hiện có 13 HTX và 31 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, với trên 2.600 xã viên, sản xuất với diện tích hơn 5.227 ha, ở các lĩnh vực như: Nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, đồng quản lý bãi sò giống, giao thông vận tải...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet