Huyện nghèo vượt khó xây dựng nông thôn mới

Hạnh Nguyễn

Với sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xây dựng NTM của xã Thành Thọ (Thạch Thành- Thanh Hóa) đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Xã Thành Thọ tích cực đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, trong đó có nghề trồng nấm mang lại hiệu quả rõ nét.

Bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Thành Thọ đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách từng thôn, từng lĩnh vực cụ thể. Đảng bộ xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM. MTTQ và các đoàn thể xã tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi... gắn với xây dựng NTM. Quá trình triển khai, Thành Thọ luôn chú trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân từ công tác quy hoạch đến tổ chức thực hiện để người dân đều được tham gia bàn bạc, thống nhất. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sức mạnh của nhân dân đã giúp xã thực hiện thành công các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tiến cho biết: Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ, thời gian qua, Thành Thọ đã xây dựng được nhiều tuyến đường bê tông liên thôn khang trang sạch đẹp. Để thực hiện có hiệu quả phong trào này, Thành Thọ mạnh dạn đề ra chủ trương bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Với chủ trương đúng đắn nhân dân trong xã đã hưởng ứng tích cực tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các thôn. Người dân đã tích cực đóng góp kinh phí để bê tông hóa các tuyến đường; tự đứng ra vận động kinh phí, tự mua vật tư, tự thi công và cử người giám sát chặt chẽ. Từ sự đồng thuận của bà con trong xã, nhiều tuyến đường giao thông được bê tông hóa, không còn cảnh mưa lầy, nắng bụi, tạo điều kiện cho người dân giao lưu buôn bán, phát triển kinh tế.

Cùng với xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, Thành Thọ cũng rất quan tâm đến việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, để nâng cao thu nhập cho người dân. Xã tập trung vận động bà con tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển các ngành nghề nông thôn; đẩy mạnh chăn nuôi theo quy mô hàng hóa. Riêng đối với canh tác lúa, xã đã vận động nhân dân thay đổi tập quán sản xuất cũ bằng việc thực hiện trồng lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề để chuyển dịch một phần lao động sản xuất nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, mang lại thu nhập ổn định cho nhân dân; chủ động quy hoạch vùng sản xuất tập trung, các vùng chăn nuôi, vùng thủy sản và chuyển đổi đất trồng lúa 1 vụ hiệu quả không cao sang trồng cây rau màu. Nhờ đó, năng suất, sản lượng cũng như giá trị sản xuất tăng dần theo từng năm.

Với hướng đi đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả, Thành Thọ đã gặt hái được nhiều “quả ngọt” bằng chính nội lực của mình. Diện mạo nông thôn của xã đang ngày khởi sắc và phát triển theo chiều sâu. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bình quân thu nhập đầu người đạt 25 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,64%. Đến nay, Thành Thọ đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí NTM.

 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet