Huyện Thuận Bắc: Những kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa 12

Sỹ Đồng

Sau khi kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Huyện ủy Thuận Bắc đã xây dựng kế hoạch, đề ra lộ trình, thời gian và những giải pháp để khắc phục cho phù hợp từng khuyết điểm, hạn chế.

Hiện, Đảng bộ huyện Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận) có 41 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), với trên 950 đảng viên (ĐV), trong đó đông nhất là khối xã gồm 617 ĐV và khối cơ quan có 183 ĐV.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Huyện ủy Thuận Bắc và cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở tiếp nhận thông tin của nhân dân thông qua tiếp xúc cử tri, các đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó có nội dung liên quan đến suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ (CB), ĐV để xử lý hoặc kiến nghị cơ quan chức năng xử lý.

Một góc của huyện Thuận Bắc - tỉnh Ninh Thuận

Đơn cử, 2 trường hợp CB chủ chốt ở Trường THCS Hà Huy Tập (xã Bắc Sơn) và Đảng ủy xã Bắc Phong có dấu hiệu vi phạm về đoàn kết nội bộ, qua đơn thư phản ánh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thẩm định, xác minh làm rõ và đã giới thiệu TCCSĐ kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với hạn chế về công tác CB, Huyện ủy Thuận Bắc chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch CB nhiệm kỳ 2015-2020, xây dựng quy hoạch CB nhiệm kỳ 2020-2025 và những nhiệm kỳ tiếp theo.

Song song đó, qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều gương điển hình, người tốt-việc tốt trong việc học tập và làm theo Bác như mô hình: Trồng rau sạch của Hội Phụ nữ (PN) xã Phước Chiến; tiết kiệm theo gương Bác, góp vốn xoay vòng của Hội PN xã Bắc Phong.

Ở xã Phước Chiến còn có điển hình 17 CB, công chức xã tự theo học lớp trung cấp chuyên môn nghiệp vụ và ông Chamaléa Quốc Biên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình; Trường PT Dân tộc nội trú huyện có cô giáo Lê Thị Lệ Thủy đạt nhiều thành tích trong thi đua dạy tốt, học tốt...

Ngoài ra, để khắc phục hiệu quả khuyết điểm, hạn chế, các cấp ủy xác định những nội dung nào cần phải làm ngay và những nội dung nào đòi hỏi có thời gian cụ thể. Căn cứ vào đó, từng tập thể, cá nhân ở tất cả TCCSĐ xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục, làm cơ sở cho việc đánh giá, xếp loại cuối năm, có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cấp ủy.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy coi trọng việc biểu dương, khen thưởng các tổ chức đảng, ĐV có cách làm sáng tạo, tự điều chỉnh, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm có hiệu quả trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Từ giữa tháng 5, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tất cả TCCSĐ, trong đó kiểm tra trực tiếp 7 TCCSĐ, riêng 34 TCCSĐ còn lại tự kiểm tra, báo cáo.

Qua kiểm tra cho thấy cấp ủy, TCCSĐ đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nhìn chung, qua thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Thuận Bắc đã có cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo Nhân dân đồng tình và đánh giá cao. CB, ĐV trong Đảng bộ huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Tuy nhiên, so với kế hoạch đề ra, Huyện ủy Thuận Bắc nghiêm túc nhìn nhận những kết quả đạt được chỉ mới là bước đầu, chưa vững chắc do thời gian thực hiện ngắn.

Đồng chí Nguyễn Dâng Tuyển, Huyện ủy Thuận Bắc cho biết: Trong thời gian tới Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện khắc phục những hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet