Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai): "Vua bắp" của đồng bào dân tộc Hoa Nùng

Phương Minh

Trong những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đã không ngừng nỗ lực thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ nội lực của chính mình.
Ông Lý Phát Sinh - đồng bào dân tộc Hoa Nùng bên những đồng ngô giúp bản thân thoát nghèo và làm giàu

Ông Lý Phát Sinh-"Vua bắp" là một trong những tấm gương sáng trong phong trào ấy. Ông Lý Phát Sinh - đồng bào dân tộc Hoa Nùng từ Quảng Ninh đến xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc) lập nghiệp gần 30 năm nay, nhớ như in cái thuở ban đầu thiếu thốn trăm bề, cuộc sống gia đình gặp muôn vàn khó khăn.

Với tinh thần ham tìm tòi và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, ông Sinh là người đầu tiên ở huyện miền núi Xuân Lộc đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất; áp dụng mô hình sản xuất lúa “3 giảm, 3 tăng” (giảm phân bón, giống và thuốc bảo vệ thực vật; tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế).

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, lại sử dụng các giống mới nên năng suất lúa và bắp của gia đình ông hàng năm đều tăng lên. Năng suất lúa đạt từ 6-8 tấn/hécta; năng suất bắp luôn duy trì từ 10-12 tấn/hécta. Thu nhập trên 1 đơn vị diện tích vì thế cũng tăng gấp 2 lần so với canh tác 3 vụ lúa trước đây, trong khi chi phí và công lao động lại giảm đi đáng kể. Nhờ vậy ông được người dân nơi đây gọi là "Vua bắp".

Ông Sinh cho biết: “Tôi may mắn được chính quyền địa phương địa phương cho đi Philippin học tập kỹ thuật trồng bắp,  nhờ đó đã giúp tôi nắm bắt tốt hơn các tiến bộ kỹ thuật nhằm ứng dụng vào sản xuất, nhờ đó mà tôi trồng bắp giỏi".

Có được vốn liếng làm ăn, gia đình ông tiếp tục đầu tư mua hàng chục loại máy móc phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp vừa phục vụ sản xuất, vừa đáp ứng nhu cầu của bà con trong xã. Chính sự dám nghĩ, dám làm mà đến nay, thu nhập bình quân của gia đình ông khoảng một tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, ông Lý Phát Sinh đang là  Chủ nhiệm HTX sản xuất thương mại dịch vụ Lang Minh, xã Lang Minh, H.Xuân Lộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet