Huỳnh Văn Nén và nỗi ám ảnh tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận

Nguyễn Cường

Đến tòa từ lúc phiên xử chưa khai mạc, tuy nhiên ngay khi vừa vào đến cửa phòng xử ông đã quay gót đi nhanh ra ngoài vì những nỗi ám ảnh cách đây 11 năm...

Ông Nén ngồi uống cà phên phía ngoài tòa án

Cảnh cũ còn đây

Cho đến nay khi gõ từ khóa ["Huỳnh văn Nén" "ép cung" "vụ án vườn điều"] lên công cụ tìm kiếm (Hình ảnh) Google.com thì bạn đọc sẽ thấy những hiện lên ngay những tấm hình của phiên tòa cách đây 11 năm.

Khi ấy Huỳnh Văn Nén xuất hiện trong hình ảnh của một người đàn ông đầu húi trọc, cởi trần đang vòng tay ra sau lưng chỉ những vết sẹo mà ông cho rằng đó là hậu quả của những trận đòn trong thời gian bị tạm giam.

Những bức hình đó được chụp lại từ phiên tòa phúc thẩm lần 3 của “Vụ án Vườn điều”, diễn ra ngày 9/3/2005 tại TAND tỉnh Bình Thuận. Đây là phiên tòa cuối cùng của vụ án này bởi vào tháng 12 năm đó VKSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì không đủ chứng cứ buộc tội các bị cáo. Mọi người trong gia đình được thả, tuy nhiên ông Nén vẫn tiếp tục ngồi tù vì tội sát hại bà Lê Thị Bông.

11 năm sau, cũng ở căn phòng đó Nguyễn Thọ hầu tòa với cáo buộc “Giết người; Cướp tài sản”. Vẫn là những hàng ghế dài màu nâu đỏ, vẫn là những khung cửa sắt, kính, Quốc huy uy nghiêm vẫn treo cao phía trên HĐXX, khác biệt duy nhất chỉ là màu gạch men lát nền căn phòng.

­­Sáng ngày 26/8 ông Huỳnh Văn Nén cùng vợ, và ba là cụ Huỳnh Văn Truyện, thầy giáo Nguyễn Thận vượt hơn 60km từ Hàm Tân lên TP Phan Thiết để theo dõi phiên tòa. Dù không được triệu tập nhưng những người nói trên đều liên quan đến phiên tòa này.

Tuy nhiên khi mọi người vào yên vị trong phòng xử thì thấy ông Nén đã “biến mất” từ khi nào. Đi theo hướng chỉ của bảo vệ tòa án, PV tìm thấy ông Nén ngồi thu mình bên cốc cà phê tại một quán cóc cách tòa khoảng 50m.

“Chú ơi, tòa bắt đầu rồi sao chú không vào?” – Tôi hỏi. “Tôi không vào đó đâu, ám ảnh lắm” – ông Nén lắc đầu nói ngắn gọn để giải thích lý do vì sao vừa bước vào cửa phòng xử ông vội quay ra và đi mất, rồi quấy nhẹ cốc cà phê và đưa mắt nhìn xa.

Không chỉ có lúc đó, suốt phiên xử kéo dài cả ngày 26/8 ông Nén không một lần bước chân trở lại và lặng lẽ ngồi ngoài chờ cho đến khi kết thúc, báo hai người nhà cứ vài chục phút lại phải chạy ra xem ông còn ngồi đó hay không.

Cụ Huỳnh Văn Truyện tại phiên xử

Tôi thấy thương Thọ…

Đến phiên tòa ngày 26/8 không chỉ có Huỳnh Văn Nén mà còn có nhiều người khác, và cũng đã từng đứng tại căn phòng này với tư cách bị cáo trong phiên xử 11 năm trước.

“Bước vào đây mà tôi muốn khóc” – bà Nguyễn Thị Tiến (em vợ ông Nén) đưa tay quệt ngang mắt khi nói với PV lúc gặp tại phiên tòa. Hơn 10 năm trước cũng tại đây bà bị kết án 5 năm tù giam.

“Vẫn căn phòng y chang này, lúc đó cả nhà chúng tôi bị ra tòa, cảm giác sợ sệt đó tôi vẫn còn nhớ y nguyên” – bà Tiến tiếp tục và nói thêm, chính vì đã trải qua những ngày đó nên tự nhiên bà thấy Nguyễn Thọ thật… tội nghiệp, đáng thương. Thậm chí nếu được phép bà sẽ xin giảm án cho Thọ.

Cũng có mặt tại phiên xử nhưng suốt 8 tiếng diễn ra ông Nguyễn Văn Tiền ngồi im lặng, tuy không nói nhưng ông không bỏ sót tình huống nào của phiên tòa bởi chính ông đã từng trải qua cảm giác đó. Cùng với bà Tiến, ông Tiền bị tuyên án 6 năm tù giam trong phiên xử nói trên.

Một nhân vật nữa không thể không nhắc tới là ông Nguyễn Thận, ông không chỉ là người theo sát những phiên xử cách đây hơn 10 năm mà còn là người ròng ra 18 năm qua cùng cụ Huỳnh Văn Truyện đi kêu oan cho ông Nén. Tuy nhiên thay vì những giọt nước mắt uất ức của 11 năm trước thì tại phiên tòa này ông đã được mỉm cười và liên tục ghi chép, chụp hình như một phóng viên thực thụ.

11 năm qua căn phòng vẫn gần như y nguyên nhưng số phận những còn người liên quan đến nó đã hoàn toàn đổi khác. Có người còn, người mất, người mới ra tù, người lại vào tù… nhưng có lẽ qua căn phòng này họ đã trở thành những người khốn khổ, trở thành những thân phận đầy tủi hờn, cay đắng cả nghĩa đen và bóng...

Chi tiết phiên xử Nguyễn Thọ ngày 26/8, mờ bạn đọc xem TẠI ĐÂY

Căn phòng cách đây 11 năm... (Ảnh: Nguyễn Đình Quân)
...không khác gì hiện nay ngoài gạch lát nền.
(Ảnh: Nguyễn Đình Quân)
Thay vì ông Nén... (Ảnh: Nguyễn Đình Quân)
Giờ là Nguyễn Thọ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet