Hy hữu: Bất ngờ quên tiếng mẹ đẻ, thông thạo ngoại ngữ mới sau hôn mê sâu

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện hy hữu này xảy ra với cậu bé Reuben Nsemoh, 16 tuổi, một thủ môn bóng đá cho câu lạc bộ của quận Gwinnett, Georgia, Mỹ.

Bất ngờ tỉnh lại sau cơn hôn mê, cậu bé bỗng thông thạo tiếng Tây Ban Nha trong khi trước đây chưa từng học hoặc sử dụng ngôn ngữ này.

Reuben Nsemoh, 16 tuổi, quận Gwinnett, Georgia, Mỹ. 

Theo Daily Mail, trong một trận đấu bóng, Reuben Nsemoh gặp phải chấn thương nghiêm trọng ở đầu trong một trận bóng đá, có thể đe dọa đến tính mạng, khiến cậu bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Tỉnh dậy sau 3 ngày, Reuben Nsemoh không thể nói tiếng Anh nhưng bất ngờ thông thạo tiếng Tây Ban Nha, thứ ngôn ngữ cậu chưa từng học trước đó.

Sau khi tỉnh dậy, Reuben Nsemoh nói rằng đôi lúc cậu vẫn bị choáng, sững sỡ, thi thoảng cũng không ra bản thân mình và cũng không hiểu vì sao có thể nói được tiếng Tây Ban Nha. Cậu bé cho rằng có thể cậu có được kiến thức đó từ bạn bè và người anh trai. 

Reuben Nsemoh nói trên kênh WSB-TV rằng: "Tôi cảm thấy choáng váng, không còn cảm giác gì nữa. Sau khi va chạm tôi cảm thấy như mình không còn ở đây nữa".

Bà Dorah Nsemoh, mẹ cậu bé trả lời phỏng vấn kênh WSB-TV cho hay Reuben Nsemoh tỉnh dậy và nói trôi chảy tiếng Tây Ban Nha. Điều này chưa từng xảy ra trước đó. Bà nói: "Cuộc sống của chúng tôi bắt đầu thay đổi từ đây".

Bây giờ Reuben Nsemoh không thể đến trường như bình thường vì anh chưa hồi phục hoàn toàn từ chấn thương và không rõ khi nào sẽ trở lại. Gia đình khá lo lắng, hoảng sợ vì không biết nguyên nhân khiến cậu bé trở nên như vậy.

Ông Bruno Kalonji, huấn luận viên đội bóng của Reuben Nsemoh cho biết thêm cậu bé đã bị sốc và hoảng loạn, có lúc ngưng thở sau chấn thương.

Theo Fox news, Reuben Nsemoh rất muốn trở lại chơi bóng đá sau khi hồi phục, nhưng huấn luận viên của anh đã nói rằng Reuben phải đội mũ bảo hiểm khi chơi bóng sau khi phục hồi hoàn toàn.

Reuben Nsemoh cho biết: "Những người bạn luôn nói chuyện với tôi bằng tiếng Tây Ban Nha và giờ họ hứa sẽ dạy thêm cho tôi". Trước khi có thể nói tiếng Anh trở lại, khả năng nói trôi chảy tiếng Tây Ban Nha của anh đang giảm dần.

Theo các bác sĩ cậu bé mặc phải hội chứng nói tiếng nước ngoài, tên khoa học là Foreign Accent Syndrome, thường xảy ra khi một trong những khu vực của não bộ có chức năng ghi nhớ ngôn ngữ bị hỏng, thay đổi ngôn ngữ của người bệnh. Những người mắc phải hội chứng này sẽ có khả năng nói tiếng ngoại ngữ, thứ tiếng mà họ chưa từng học hay biết đến lâu nay.

Tiến sĩ Karen Croot, chuyên gia hàng đầu về hội chứng nói tiếng nước ngoài cho biết rằng có rất nhiều dây thần kinh ở trung tâm não bộ cùng phối hợp điều khiển hệ ngôn ngữ. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ sẽ gây ra ảnh hưởng tới khả năng nói. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể cũng như phương pháp chữa hội chứng đặc biệt kỳ lạ này.

Trên thế giới, trường hợp đầu tiên được nghi nhận về chứng bệnh này xảy ra vào năm 1941. Một người phụ nữ Na Uy bất ngờ nói tiếng Đức trôi chảy sau khi gặp chấn thương não trong một trận bom.

Từ đó đến nay, có vài trường hợp khác được ghi nhận. Cách đây 3 năm, một người đàn ông ở miền nam California, Mỹ sau khi bị bất tỉnh, ông chỉ nói tiếng Thụy Điển.

Trường hợp khác ở Australia, sau khi bị tai nạn giao thông, một người phụ nữ tỉnh dậy sau cơn mê cũng chỉ nói tiếng Pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet