Hy hữu: Con bọ dài 2cm bay thẳng vào cổ họng bé 8 tháng

An Nhiên

Chiều 8/6, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thông tin về một trường hợp hóc dị vật hiếm gặp ở trẻ nhỏ.
Hy hữu: Con bọ dài 2cm bay thẳng vào cổ họng bé 8 tháng - ảnh 1
Sức khỏe của bé trai đã ổn định sau khi được gắp dị vật

BS Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai mũi họng cho biết, tối 2/6, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bé trai 8 tháng tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Cần Thơ trong tình trạng khó thở, tím tái, đường thở bị phù nề vì có dị vật.

Người nhà bé cho biết, trong lúc bé đang ngồi chơi thì có con côn trùng bay trong nhà và lao thẳng đến bé, sau đó thấy bé ho sặc sụa và khóc.

Trong lúc hoảng hốt, thay vì vỗ lưng thì mẹ bé đã cho tay vào móc trong họng con khiến côn trùng càng chui sâu hơn vào đường thở của bé. Gia đình vội đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Cần Thơ, sau đó chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Qua kiểm tra cho thấy, trong đường thở của bé có một con côn trùng cánh cứng dài 1,5 – 2cm lấp hết khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật cho bé, nhưng do con côn trùng nằm khá lâu trong đường thở nên các bác sĩ chỉ gắp được 2/3, phần còn lại bị tụt xuống hốc khí quản.

Hy hữu: Con bọ dài 2cm bay thẳng vào cổ họng bé 8 tháng - ảnh 2
Một phần con côn trùng được gắp ra trong lần can thiệp đầu tiên để mở đường thở cho bé

Do côn trùng có tiết chất axit khiến niêm mạc phế quản của bé bị bỏng, gây phù nề nên các bác sĩ phải khẩn trương thông một bên khí quản cho bé thở trước, sau đó mới xử lý tiếp phần dị vật còn sót lại.

3 ngày sau, khi đường thở của bé đỡ phù nề, các bác sĩ mới gắp nốt được phần còn lại của con côn trùng trong hốc khí quản của bé. Hiện tại, sức khỏe của bé khá tốt, chỉ còn một phần thùy trên của phổi có vấn đề, bé đã được tháo máy thở, bú tốt, chỉ còn phải điều trị nội khoa để phổi bình phục hoàn toàn.

BS Nguyễn Thế Huy cho biết, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị dị vật, có cả hóc côn trùng nhưng trường hợp bị côn trùng dài như vậy lọt vào khí quản thì đây là lần đầu tiên.

Đồng thời, các bác sĩ cũng nhắc nhở phụ huynh khi con bị hóc dị vật, phải sơ cứu đúng cách bằng cách vỗ vào lưng trẻ chứ không được thò tay móc họng trẻ sẽ làm cho dị vật càng vào sâu, gây tổn thương khí quản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet