Hy hữu: Cụ bà 75 tuổi bị bò đá gãy 8 xương sườn, tràn máu vào phổi

An Nhiên

Trong khi rút rơm cho bò ăn, cụ bà 75 tuổi đã bị bò đá, dẫm lên người khiến gãy xương sườn, gãy xương đùi, tràn dịch màng phổi.
Hy hữu: Cụ bà 75 tuổi bị bò đá gãy 8 xương sườn, tràn máu vào phổi - ảnh 1
BS Tâm đang kiểm tra sức khỏe của cụ bà

Ngày 19/5, BS CKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO cho biết, cụ bà T.T.B (75 tuổi, ngụ tại Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu) nhập viện cấp cứu lúc 13h ngày 18/5 trong tình trạng đa chấn thương.

Qua kiểm tra, xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị gãy 8 xương sườn bên phải, gãy xương đùi phải, một bên phổi bị tràn dịch khiến bệnh nhân không thở được. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu để dẫn lưu máu đọng trong phổi, cố định phần xương gãy.

BS Nguyễn Thành Tâm cho biết, bệnh nhân đã lớn tuổi lại gầy yếu (nặng khoảng 40kg), chỉ trong 2 ngày, lượng máu dẫn lưu từ phổi của bệnh nhân đã lên đến 1.200ml, thêm phần mất máu do gãy xương đùi, bệnh nhân đã mất khoảng 2.000ml máu, ảnh hưởng trực tiếp đến dấu hiệu sinh tồn nên đã phải truyền 4 đơn vị máu và sẽ tiếp tục truyền thêm.

Hy hữu: Cụ bà 75 tuổi bị bò đá gãy 8 xương sườn, tràn máu vào phổi - ảnh 2
Xương sườn và xương đùi bệnh nhân bị gãy. Hình ảnh chụp bằng phim X-quang

Sau khi được dẫn lưu máu đọng trong phổi, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở được. Các bác sĩ cho biết, để tình trạng bệnh nhân ổn định, bù lại lượng máu đã mất, tăng thể trọng xong sẽ tiến hành mổ cố định phần xương đùi bị gãy.

Về phần xương sườn bị gãy trước mắt tạm thời để ổn định, chưa có can thiệp trừ khi có các dấu hiệu như phần xương gãy chọc vào phổi, chảy máu… Đồng thời, các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng chấn thương gan.

Cụ T.T.B cho biết, trong lúc cụ đang rút rơm cho bò ăn thì bị con bò bất ngờ đá ngã, sau đó bị bò dẫm lên người. Rất may người nhà trông thấy kịp đã đưa cụ đi cấp cứu tại bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó chuyển tiếp lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO.

Theo các bác sĩ, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận vài ca bị bò đá nhưng đây là một trong những ca lớn tuổi nhất và chấn thương nặng nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet