Hy hữu mua đất nền 13 năm vẫn tiếp tục... chờ

Phương Anh Linh

Đã đóng tiền hơn chục năm qua nhưng đến nay nhiều khách hàng mua đất nền tại một dự án ở huyện Nhà Bè, TP.HCM vẫn không được chủ đầu tư bàn giao. Bức xúc, nhiều người kéo lên trụ sở công ty đòi quyền lợi.

Đóng tiền thật để mua… đất ảo

Chuyện xảy ra với hàng chục khách hàng nhận chuyển nhượng đất nền tại dự án khu dân cư Phú Gia Nhà Bè (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land) làm chủ đầu tư. Chiều 14/11, hàng chục khách hàng lại kéo đến trụ sở Cotec Land ở Q.4 tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư giao đất.

Ông Q, một người mua đất nền tại dự án Khu dân cư Phú Gia Nhà Bè cho biết, cách đây 13 năm, tức năm 2003, dự án này được chủ đầu tư Cotec Land chào bán. Nhưng 5 năm sau dự án mới được phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500. Dù thủ tục pháp lý mới sơ khai nhưng thời điềm này Cotec Land đã thu của người mua đến 95% giá trị hợp đồng.

Nhân viên Cotec Land đưa ra sơ đồ và nêu phương án bàn giao đất nền cho người mua. 

Theo ông Q, đến nay dự án này vẫn chỉ nằm ở trên giấy khi chỉ có vài tuyến đường được đổ đá, vỉa hè và cống thoát nước được làm sơ sài, phần lớn dự án để cỏ dại mọc cao ngấp nghé đầu người.

Bất bình vì chủ đầu tư liên tục thất hứa giao đất, khách hàng nhiều lần kéo đến trụ sở công ty để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, họ vẫn không nhận được câu trả lời thoả đáng, thậm chí những người có trách nhiệm trả lời thì né tránh.

Quá trình nhận chuyển nhượng đất tại dự án Phú Gia Nhà Bè, ngoài số tiền trong hợp đồng một số khách hàng phải đóng thêm khoản tiền khó hiểu khác. Ông H. kể, năm 2006 chủ đầu tư lấy lý do tiền sử dụng đất tăng lên nên đề nghị khách hàng hỗ trợ bằng cách đóng thêm mỗi người 1 triệu đồng.

 “Dù biết khoản tiền này là vô lý nhưng nhiều khách hàng vẫn đóng. Họ nghĩ hỗ trợ công ty đóng tiền sử dụng đất nhanh thì cũng nhanh được nhận đất. Ai ngờ, tiền họ cứ thu nhưng đất thì lại không thấy giao”, ông H. cho hay.

Cotec Land lại hứa

Tại buổi làm việc với khách hàng mua của dự án Gia Phú Nhà Bè, ông Nguyễn Thế Thanh – Tổng giám đốc Cotec Land cho biết dự án kéo dài có nhiều lý do, trong đó có vấn đề tiền sử dụng đất.

Ông Thanh cho rằng thời gian để UBND TP.HCM duyệt số tiền sử dụng đất của dự án cũng đã mất vài năm trời. Từ đơn giá 1,3 triệu đồng/m2 thì đến nay công ty phải đóng 5 – 6 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, ông Đào Đức Nghĩa – Chủ tịch HĐQT Cotec Land cho hay, công ty đang làm việc với Sở TN&MT TP.HCM để xác định số tiền sử dụng đất phải đóng. Theo ông Nghĩa, cuối tháng 4/2017 là thời hạn chót Sở sẽ cấp sổ đỏ cho từng lô đất tại dự án. Đây là dự án nhà ở nên sổ đỏ vẫn do công ty đứng tên, khi nào người dân xây xong nhà thì công ty sẽ làm thủ tục cấp sổ hồng cho từng người.

Trả lời khách hàng về thời hạn bàn giao đất, ông Thanh cho biết công ty đang cố gắng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và dự kiến cuối tháng 11 đến hết tháng 12 tới đây sẽ bàn giao đất cho khách hàng xây nhà.

Một số khách hàng yêu cầu chủ đầu tư Cotec Land ký thêm một phụ lục hợp đồng để ràng buộc trách nhiệm công ty bởi nội dung trong hợp đồng cũ khách hàng là bên chịu các khoản phạt khi vi phạm nhưng trách nhiệm của chủ đầu tư thì không nhắc tới. Ông Thanh cho biết công ty sẽ sớm đưa ra bản phụ lục hợp đồng như khách hàng yêu cầu sau khi làm việc với luật sư. 

Như vậy, sau gần 13 năm đóng tiền để nhận chuyển nhượng đất nền tại dự án Phú Gia Nhà Bè, hàng chục khách hàng vẫn phải tiếp tục chờ đợi vào lời hứa của chủ đầu tư Cotec Land. 

Dự án khu dân cư Phú Gia Nhà Bè được giới thiệu có vị trí nằm giữa trung tâm huyện Nhà Bè, TP.HCM với tổng diện tích 6,3ha. Quy mô dự án gồm 145 căn nhà liên kế, 9 biệt thự và 4 block chung cư cao cấp.

Được biết, ngoài dự án này, Cotec Land còn đang triển khai một loạt các dự án như Khu căn hộ cao cấp Blue Sapphire Bình Phú, Blue Sapphire Vũng Tàu, Trung tâm thương mại Hội An Plaza, Khu nghỉ dưỡng biển – Blue Sapphire Ocean Resort...

Ngoài ra Cotec Land còn là tổng thầu thi công các công trình trong chuỗi bệnh viện do Cotec Health Care làm chủ đầu tư như tại Đồng Nai, Bình Định, Nghệ An. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet