Hy hữu: Tưởng lầm sao băng rơi là tai nạn máy bay

Một sao băng lớn cháy sáng rơi xuống hồ Ontario (Canada) khiến nhiều người hốt hoảng báo tin cho nhà chức trách rằng có một vụ rơi máy bay.

Theo tờ Toronto Sun (Canada), bộ phận ứng phó với các tình huống khẩn cấp ở thành phố Toronto đã nhận được một số cuộc gọi thông báo về một máy bay rơi xuống hồ Ontario (ở khu vực biên giới giữa Canada và Mỹ) vào đêm 4/10 (giờ địa phương).

Đội trưởng đội cứu hỏa thành phố Toronto - ông Mike Westwood xác nhận, chính bản thân ông nhận được hai cuộc gọi sau lúc 10h30 đêm, mà ông cho biết là "một thiên thạch rơi xuống hồ Ontario đã gây tưởng nhầm là một vụ tai nạn máy bay."

Theo ông Westwood, một số đơn vị cứu hỏa tại khu vực cảng Toronto đã tiến hành rà soát ngay lập tức khu vực được thông báo và sau đó họ đã bác bỏ thông tin máy bay rơi.

Tính đến chiều thứ Tư, trang web của Hội Khí tượng Mỹ (AMS) cho biết, cơ quan này đã nhận được hơn 500 báo cáo về một "quả cầu lửa được nhìn thấy bay qua phía Đông khu vực hồ Ontario".

Sao băng rơi xuống hồ khiến nhiều người tưởng lầm có vụ rơi máy bay. (Nguồn: Toronto Sun)

Theo AMS, “quả cầu lửa” này chủ yếu được nhìn thấy từ phía Ontario, nhưng cũng có báo cáo của những nhân chứng đã nhìn thấy nó từ những khu vực như tỉnh Quebec của Canada, và các bang của Mỹ như New York, Pennsylvania, Maryland, New Jersey, Michigan và Delaware.

Ông Hanno Rein - phụ trách đài quan sát thiên văn tại Đại học Toronto Scarborough cho biết, vật thể được nhìn thấy cháy sáng là một thiên thạch có kích thước bằng quả bóng, bay ngang qua bầu trời với vận tốc 66km mỗi giây.

“Nó có thể là một phần của trận mưa sao băng mà NASA đã thông báo là có thể nhìn thấy được từ 04/10-14/11 và có nguồn gốc từ sao chổi Halley”, ông Rein cho biết.

"Sao chổi này có quỹ đạo chuyển động vòng quanh Mặt Trời, một số mảnh của nó có thể sẽ rơi trúng Trái Đất và chúng ta sẽ thấy chúng", ông giải thích.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet