Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức

MINH THU

Infonet - Khoảng 50.000 người Hy Lạp đã tập trung tại quảng trường Syntagma cùng giơ cao biểu ngữ bất mãn với những quyết định thắt chặt chi tiêu của thủ tướng Đức - Angela Merkel, trong chuyến thăm đầu tiên của bà kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro năm 2009.
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 1
50.000 dân Hy Lạp biểu tình trước chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Đức

Trong đó, nhiều người biểu tình còn mặc trang phục giống như Đức quốc xã và đốt những lá cờ hình chữ thập. Đặc biệt, một người đàn ông còn sẵn sàng trút bỏ toàn bộ quần áo, chạy xung quanh khu vực thành phố để tham gia đoàn biểu tình. Ngay cả giáo viên, bác sĩ, công nhân cũng nghỉ làm để bày tỏ sự phản đối với thủ tướng Merkel.

Đám đông đã phá hỏng những rào chắn được đặt sẵn để tiến lại gần khu vực toà nhà quốc hội – nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Đức và thủ tướng Hy Lạp - Antonis Samaras cách đó hàng trăm mét.

Những người biểu tình hung hãn đã liên tiếp ném đá, chai lọ và gậy gộc vào khu vực bảo vệ. Để chấn áp những kẻ quá khích, cảnh sát đã phải dùng tới đạn hơi cay và vũ lực.

Giới truyền thông cho biết chuyến thăm lần này của thủ tướng Merkel là một động thái chào mừng Hy Lạp tiếp tục là một thành viên trong khối euro. Chuyến thăm diễn ra đúng thời điểm Hy Lạp sắp thông qua cắt giảm khoản tiền 17 tỷ USD phục vụ cho quỹ cứu trợ tiền mặt – một chính sách đang gây hỗn loạn trong dư luận Hy Lạp.

Trong khi Đức là thành viên chủ chốt bơm tiền vào quỹ cứu trợ trên thì đổi lại Hy Lạp cũng đang phải tiến hành hàng loạt cắt giảm tài chính mà họ đã nhận được dưới yêu cầu của thủ tướng Merkel.

Trong chuyến thăm kéo dài 5 giờ đồng hồ với thủ tướng Hy Lạp - Antonis Samaras tại Athens, thủ tướng Merkel cho rằng hiện tại, nhiều người Hy Lạp đang phải sống khổ cực dưới ảnh hưởng  của cuộc khủng hoảng tài chính và những biện pháp thắt chặt chi tiêu, song đây là bước cần thiết để đảm bảo tương lai phồn thịnh của Hy Lạp.

"Tôi hy vọng Hy Lạp vẫn sẽ là một thành viên trong khu vực đồng euro. Là những đối tác với nhau, chúng ta sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu này", bà Merkel nói.

Ông Samaras nhận định Hy Lạp quyết tâm hoàn thành các giao ước và vượt qua cuộc khủng hoảng cũng như chứng minh Athens không buộc phải rời bỏ khu vực đồng euro.

Khoảng 7.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của thủ tướng Merkel. Người biểu tình tập trung chủ yếu tại khu vực trung tâm thủ đô Athens trên quãng đường dài 100 m – nơi đoàn xe hộ tống đi qua.

Không khí cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hoà bình ngoại trừ một số người quá khích ném chai lọ, gạch đá về phía cảnh sát đang làm nhiệm vụ bảo vệ toà nhà quốc hội. Hàng chục người quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hình ảnh đám đông biểu tình tại Hy Lạp:

Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 2
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 3
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 4
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 5
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 6
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 7
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 8
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 9
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 10
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 11
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 12
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 13
Hy Lạp: biểu tình dữ dội trước chuyến thăm của thủ tướng Đức - ảnh 14

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet