Hy Lạp chia đôi trước ngày trưng cầu dân ý "có hay không"

Minh Anh (lược dịch)

Không chỉ có ý nghĩa nói "có" hay "không" chấp nhận các gói cứu trợ của EU, cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp đang đứng trước nhiệm vụ quyết định nước này sẽ đi hay ở lại với eurozone.

Một ngày trước cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu chấp nhận hay từ chối việc thắt lưng buộc bụng hà khắc để đổi lấy các gói cứu trợ của EU, giải thoát Hy Lạp khỏi tình trạng vỡ nợ, nước này chìm trong cuộc biểu tình của cả hai xu hướng: những người nói "có" và những người nói "không".

Những người ủng hộ nói "Không" với thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp.

Hàng chục nghìn người Hy Lạp đã tham gia vào cuộc biểu tình ở thủ đô Athens hôm 5/7. Thủ tướng Alexis Tsipras được chào đón và cổ vũ mạnh mẽ khi ông phát biểu trước những người ủng hộ bỏ phiếu "không" với các điều khoản của gói cứu trợ quốc tế.

Tuy nhiên, những người tham dự một cuộc mít tinh khác gần đó cảnh báo việc nói "không" sẽ đẩy Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone.

Chương trình cứu trợ tài chính gần đây nhất dành cho Hy Lạp đã kết thúc hôm 1/7. Tất cả các ngân hàng thuộc nước này buộc phải đóng cửa và giới hạn lượng tiền mặt được rút.

Và những người nói "Có".

Theo hãng tin BBC nhận định, sự kiện ở Hy Lạp đã biến thành một cuộc lựa chọn về việc ở lại eurozone hay sẽ rút lui. Và có thể các ngân hàng sẽ khó có khả năng mở cửa đúng hạn như những gì chính phủ ở Athens đã hứa.

Thậm chí, một cuộc chiến tranh cãi đã bùng nổ khi có tin đồn cho rằng các ngân hàng Hy Lạp sẽ thu giữ 30% các khoản tiền gửi trên 8.000 euro, buộc Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã phải lên tiếng bác bỏ trên tờ Financial Times.

Trong bài phát biểu của mình vào tối thứ Sáu, ông Tsipras đã nhắc lại các luận điểm mà ông đã nói suốt trong tuần qua, về sự cần thiết phải giữ gìn "phẩm giá" của Hy Lạp và nói "không" với thắt lưng buộc bụng trước tối hậu thư của châu Âu.

Ông nói: "Đây không phải là một cuộc biểu tình, chỉ là một khoảnh khắc cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi", thêm vào đó hối thúc người Hy Lạp hãy "sống trong nhân phẩm ở EU".  Ông cũng phủ nhận quan điểm cho rằng nói "có" là đồng nghĩa với việc rời khỏi châu Âu. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin những gì Thủ tướng Hy Lạp nói, với họ, "không thể giả vờ lâu hơn về việc phải rời khỏi eurozone... Ở bên ngoài eurozone chỉ thêm khốn khổ".

Hiện tại, một cuộc khảo sát nhanh cho thấy, tỷ lệ người dân Hy Lạp nói có là 44% và nói không là 43%.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet