Hy Lạp: Chính phủ "đầu hàng", quan chức tài chính từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Nadia Valavani đã tuyên bố từ chức trước khi một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến trong nội bộ quốc hội về thỏa thuận mà Thủ tướng Hy Lạp và các chủ nợ đã đã đạt được.

Trong thư, bà miêu tả thỏa thuận cứu trợ kinh tế này là nỗi khổ của Hy Lạp. Bà viết: “Ông Alexis, tôi sẵn sàng phục vụ hết khả năng của mình vào những thời khắc khó khăn. Tuy nhiên, khi đại diện của chúng ta trở về với gánh nặng có tên là “chính sách bất khả thi” với cái giá phải trả quá nặng nề, tôi cảm thấy không thể tiếp tục làm người của chính phủ nữa”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Nadia Valavani.

Bà gọi thỏa thuận cứu trợ nợ cho Hy Lạp được thống nhất vào ngày 13/7 là một sự “đầu hàng” của chính phủ, và nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người dân Hy Lạp.

“Sự đầu hàng này lớn đến mức nó sẽ khiến chúng ta phải chia rẽ. Một khi ông đã đặt bút ký, nó sẽ khiến tình hình trở nên xấu đi đối với những người dân vốn đã phải chịu khổ, và đó sẽ là quả tạ cuốn quanh cổ của họ trong nhiều năm tới”, bà viết.

Lá thư này được Bộ Tài chính Hy Lạp công bố trước công chúng vào ngày 15/7. Bà Valavani là một trong hai thứ trưởng của bộ, chuyên phụ trách thuế và giám sát các hoạt động tư hữu hóa.

Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về thỏa thuận yêu cầu tiết kiệm chi tiêu ngân sách để cứu trợ kinh tế mà ông Tsipras và các chủ nợ đã thống nhất. Hiện nay, nội bộ đảng Syriza của ông Tsipras đang có sự chia rẽ lớn. Cuộc bỏ phiếu này có thể khiến chính phủ trở nên căng thẳng và nhiều khả năng sẽ dẫn tới một cuộc bầu cử mới ở Hy Lạp.

Sau khi hai bên thống nhất gói cứu trợ mới, ông Tsipras sẽ thay đổi nhân sự trong chính phủ khi một số những thành viên trong đảng Syriza đã từ chức do họ không ủng hộ điều kiện mà các chủ nợ châu Âu đưa ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet