Hy Lạp có đổi mới sau khi bầu lại Thủ tướng "cũ"?

Tuệ Minh (lược dịch)

Một tháng sau khi từ chức Thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras lại được bầu vào đúng vị trí mà ông đã từ nhiệm sau chiến thắng chóng vánh trong cuộc bầu cử hôm qua.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Athens, ông Tsipras cho biết đảng Syriza của mình đã nhận được sự ủy thác rõ ràng qua cuộc bầu cử. “Kết quả này không thuộc về Syriza. Kết quả này thuộc về tầng lớp công nhân của đất nước, những người muốn chiến đấu vì một ngày mai tốt đẹp hơn, những người mơ về một tương lai sáng lạn hơn. Và đây là những gì mà chúng ta đạt được vì làm việc chăm chỉ”, ông Tsipras nói.

Bộ Nội vụ Hy Lạp thông báo, với hơn 50% cử tri đi bỏ phiếu, đảng Syriza đã dành được chiến thắng áp đảo với 35,5% số phiếu. Kết quả này giúp Syriza dành được 145 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội.

Ông Alexis Tsipras tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp. Nguồn: Ibtimes

Panos Kammenos, lãnh đảo đảng Độc lập cánh hữu cho phóng viên biết, đảng của ông dành được 3,7% số phiếu, sẽ liên kết với đảng Syriza. Liên minh này sẽ đảm bảo cho họ chiếm được đa số trong Quốc hội.

Ngay cả trước khi kết quả bầu cử được công bố, một điều đã rõ ràng là nền kinh tế mỏng manh của Hy Lạp không có thời gian dành cho một thể chế chính trị chưa có kinh nghiệm.

“Hy Lạp khó có thể chống đỡ được”

Athens cần một chính phủ có thể giải quyết được nền kinh tế vốn đang “ngắc ngoải”, giữ quả bóng ổn định trong sân và cố gắng đối mặt với thách thức hàng nghìn người tị nạn ngày ngày vẫn cập vào bờ biển nước này.

Nếu chính phủ mới không nhanh chóng làm việc, Hy Lạp có thể phải đối mặt với nguy cơ không thể nhận thêm tiền hỗ trợ từ Liên minh châu Âu. Điều này có thể khiến Athens không trả được khoản nợ 3,2 tỷ euro cho Qũy tiền tệ quốc tế vào năm sau.

Gabriel Sterne, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu toàn cầu, thuộc viện kinh tế Oxford, phân tích: “Hy Lạp không có khả năng chống đỡ trước những sóng to gió lớn và vấn đề là các khó khăn này rồi sẽ đi xa đến đâu và có bao nhiêu thành viên trong Liên minh châu Âu sẽ đồng ý với Đức trong vấn đề không tiếp tục đầu tư cho Hy Lạp nếu nó không đáng”.

Trước đó, vào tháng 7, Liên minh châu Âu đã đồng ý cứu trợ 97 tỷ USD cho Athens để ngăn chặn nước này vỡ nợ và giúp Hy Lạp không phải ra khỏi khối.

Kinh tế vẫn không khởi sắc

Bất chấp kết quả của cuộc bầu cử, IMF khẳng định Hy Lạp chắc chắn cần một gói cứu trợ, nếu không có nó, đất nước này có thể một lần nữa mất khả năng thanh toán các hóa đơn trong dài hạn. Châu Âu dường như không sẵn sàng thảo luận đến vấn đề này và cho rằng cần phải xem xét các cải cách kinh tế của Athens trước tiên.

Trong khi đó, nền kinh tế của Hy Lạp vẫn còn rất mong manh kể từ sau cuộc khủng hoảng mùa hè vừa qua. Việc kiểm soát dòng vốn vẫn dậm chân tại chỗ, nền công nghiệp thì tụt dốc và tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động ở mức 25%.

Raoul Ruparel, giám đốc Open Europe cho CNN biết: “Chúng tôi đã thấy một sự sụt giảm lớn trong các nhánh kinh tế Hy lạp, cụ thể là nhập khẩu và xuất khẩu, vì vậy có vẻ như nền kinh tế này vẫn chưa thể hồi phục trong thời gian tới. Không có điều gì mới xảy ra đối với bộ máy chính trị cũng đồng nghĩa với việc không có gì mới trong quá trình cải cách nền kinh tế”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet