Hy Lạp có thể sẽ rời EU sau khi đàm phán thất bại

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết, Athens rất có thể sẽ tách khỏi khối Liên minh Châu Âu nếu nước này không đạt được thỏa thuận nhằm kích hoạt gói viện trợ 7,2 tỉ euro.

“Việc không đi đến thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ sẽ đánh dấu khởi đầu của một chặng đường gian nan, dẫn đến việc đất nước vỡ nợ và buộc phải rời khỏi Liên minh Châu Âu”, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết.

Hy Lạp có lối thoát nào cho tình hình khủng hoảng hiện tại?

Ngân hàng nói thêm, cuộc khủng hoảng nợ mà Hy Lạp đang phải đối mặt sẽ trở thành một thảm họa lớn không thể khắc phục, rất nguy hiểm cho hệ thống ngân hàng và tài chính đất nước. Việc ra khỏi Khối đồng tiền chung châu Âu sẽ chỉ làm tăng rạn nứt quan hệ của đất nước đối với khu vực và lạm phát sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

“Đó là hình ảnh của một đất nước suy thoái kinh tế, với sự sụt giảm nghiêm trọng mức thu nhập đầu người, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biển và sự sụp đổ của những thành công mà nên kinh tế Hy Lạp đã từng đạt được trong những năm thuộc EU. Xét trên cương vị là một thành viên chủ chốt của châu Âu, Hy Lạp sẽ trở thành một nước nghèo ở vùng Nam Âu”, ngân hàng cho biết.

Những lo ngại về việc Hy Lạp rời EU đã trở nên lớn hơn khi nước này hoãn chuyển khoản ngân sách 300 triệu euro trả nợ cho IMF vào ngày 5/6. Chính phủ nước này khẳng định rằng họ sẽ kết hợp các lần trả trước đó với tổng trị giá 1,6 tỉ euro và sẽ thực hiện vào cuối tháng.

Cho đến giờ, cuộc đàm phán đã thất bại khi Hy Lạp chưa đồng ý thực hiện các hoạt động cải cách, vốn là điều kiện chính để Athens nhận được 7,2 tỉ euro viện trợ. Tuy nhiên Ngân hàng Hy Lạp cho biết, việc Hy Lạp chấp nhận những điều kiện này là điều vẫn có thể xảy ra.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet