Hy Lạp: Hàng ngàn người biểu tình phản đối Eurozone

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 21/6, hàng ngàn người Hy Lạp đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Athens, thúc giục Thủ tướng Alexis Tsipras chống lại những áp lực từ phía khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Đây là cuộc biểu tình chống Eurozone thứ hai tại Hy Lạp trong tuần qua tại trung tâm Athens và diễn ra một ngày trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Eurozone nhằm ngăn chặn Hy Lạp khỏi rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Người biểu tình tập trung trước tòa nhà quốc hội Hy Lạp hôm 21/6.

Những người biểu tình hát, vẫy cờ Hy Lạp và mang những tấm biểu ngữ có nội dung phản đối Eurozone như “Nói không với euro”. Con đường trước tòa nhà quốc hội kẹt cứng người biểu tình.

Một giáo viên về hưu có tên Yiota Kananakari, 65 tuổi, nói: “ Họ muốn làm bẽ mặt chúng tôi, tại sao họ khăng khăng bắt chúng tôi thực hiện tất cả những biện pháp này. Chúng tôi không thể chịu đựng hơn được nữa”.

Con đường trước tòa nhà quốc hội chật cứng hàng ngàn người biểu tình.

Tuy vậy, theo Reuters, kết quả các cuộc thăm dò đều cho thấy, đa phần người dân Hy Lạp vẫn muốn ở lại Eurozone, nhưng họ đang có sự bất bình sâu sắc về việc lương hưu và tiền lương bị cắt giảm trong nhiều năm suy thoái kinh tế qua.

Một người về hưu có tên Fotis Mavroudis nói: "Người dân không đồng tình với các biện pháp thắt lưng buộc bụng và các chủ nợ quốc tế phải hiểu được điều đó. Họ phải lắng nghe chúng tôi. Làm sao chúng tôi có thể sống được với 400 euro/tháng (450 USD/tháng) với đủ các loại thuế và hóa đơn như vậy?”

Trong khi đó, ông Tsipras dự kiến sẽ gặp người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước khi diễn ra cuộc họp của các nhà lãnh đạo Eurozone vào ngày hôm nay (22/6).

Theo các nguồn tin thân cận, ông Tsipras sẵn sàng nhượng bộ trong một số lĩnh vực nhưng từ chối cắt giảm lương hưu theo yêu cầu của các chủ nợ nhằm vực dậy nền tài chính chính công của Hy Lạp.

Hy Lạp hiện đang cần lấy khoản cứu trợ tài chính bị đóng băng trong vài tháng qua để trả 1,6 tỷ euro cho IMF vào hạn chót 30/6 tới. Nếu không trả được khoản nợ này, các ngân hàng Hy Lạp sẽ không thể tiếp tục nhận nguồn cấp vốn từ ECB, yếu tố duy nhất giúp các ngân hàng này có thể sống sót.

Sau đây là một số hình ảnh biểu tình tại Hy Lạp hôm 21/6:


Người biểu tình phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng từ phía các chủ nợ quốc tế.
Các cuộc biểu tình kéo dài tới tận tối.
Hy Lạp đang rất cần khoản cứu trợ tài chính để tránh nguy cơ vỡ nợ vào ngày 30/6 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet