Hy Lạp: Ngân hàng hoạt động trở lại sau 3 tuần đóng cửa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm nay (20/7), sau 3 tuần ngừng hoạt động, các ngân hàng Hy Lạp sẽ bắt đầu mở cửa trở lại khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đồng ý đổ thêm 900 tỷ USD hôm 16/7 vừa qua.
Một góc phố của thủ đô Athens, Hy Lạp hôm 19/7/2015.

Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn phải áp đặt các biện pháp hạn chế số tiền rút là 60 euro một ngày, cấm chuyển tiền ra nước ngoài.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel thúc giục tiến hành nhanh các cuộc đàm phán về gói cứu trợ thứ 3 trong vòng 5 năm qua cho Hy Lạp để nước này có thể nâng hạn mức rút tiền.

Bà nói: "Tình hình vẫn chưa trở lại bình thường do đó chúng ta cần đàm phán nhanh chóng".

Việc thận trọng mở lại các ngân hàng, tăng thuế giá trị gia tăng đối với thực phẩm tại các nhà hàng và vận tải cộng cộng là nhằm khôi phục niềm tin cả bên trong và bên ngoài Hy Lạp sau khi nước này đồng ý thực hiện các cải cách để đối lại gói cứu trợ của các chủ nợ quốc tế, tránh nguy cơ vỡ nợ.

Tuy nhiên, Reuters cho hay, nhiều người dân Athens cho rằng, việc các ngân hàng mở cửa trở lại sẽ chẳng thay đổi được nhiều đất nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vô cùng tồi tệ với tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 25% này.

Một nhân viên khách sạn có tên Joanna Arvanitaki nói: "Các ngân hàng mở cửa trở lại sẽ chẳng liên quan gì tới tôi. Tôi chưa từng rút 60 euro mỗi ngày bởi đó là toàn bộ số tiền chi tiêu của tôi trong một tuần".

Hôm 17/7, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,8 tỷ USD cho Hy Lạp để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế vào đầu tuần tới. Trong khi đó, gói cứu trợ thứ 3 vẫn đang được thảo luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet