Hy Lạp 'nghìn cân treo sợi tóc', Eurozone họp khẩn

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ họp khẩn cấp vào ngày 22/6 tới để ngăn nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp khi lượng rút tiền ngân hàng tăng vọt và nguồn thu chính phủ giảm mạnh.

Eurozone tổ chức cuộc họp khẩn cấp trên sau khi cuộc họp tại Luxembourg hôm 18/6 giữa các Bộ trưởng Tài chính Eurozone không đạt được thỏa thuận nào về cải cách dành cho Hy Lạp.

Trong khi đó, chỉ còn 12 ngày nữa Hy Lạp sẽ phải thanh toán một khoản vay quan trọng cho Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hy Lạp cận kề nguy cơ vỡ nợ.

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung euro (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem cho hay: “Rất tiếc, cuộc đàm phán không đạt được kết quả gì đáng kể, không đưa ra được thỏa thuận nào. Ông nhấn mạnh, các bộ trưởng muốn gửi thông điệp rằng, các đề xuất mới có đưa ra được hay không phụ thuộc vào Hy Lạp.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay, vẫn chưa rõ liệu các ngân hàng Hy Lạp có mở cửa vào ngày 22/6 hay không.

Hội đồng quản trị của ECB sẽ tổ chức một hội nghị đặc biệt vào ngày hôm nay (19/6), cuộc họp thứ hai trong ba ngày qua, để bàn bạc về tình trạng các ngân hàng Hy Lạp đang cạn kiệt tiền bạc khi người dân ồ ạt đi rút tiền.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết đã triệu tập các lãnh đạo và chính phủ của khu vực đồng tiền chung euro tại Brussels vào ngày 22/6 tới để thảo luận về Hy Lạp "ở cấp độ chính trị cao nhất".

Châu Âu và IMF cũng vừa nới lỏng một số điều kiện hỗ trợ đối với Hy Lạp nhưng cho rằng Hy Lạp vẫn phải tiến hành một số cải cách kinh tế quan trọng để nhận được các khoản tiền mặt còn lại cũng như bất kỳ biện pháp hỗ trợ mới nào.

Nếu không thể đạt được thỏa thuận trong vài ngày tới, Hy Lạp có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sâu hơn.

Hy Lạp phải thanh toán cho IMF khoản nợ 1.54 tỷ euro vào ngày 30/06 tới.

Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, cho biết bà hy vọng Hy Lạp sẽ trả tiền đúng hạn và khẳng định Hy Lạp sẽ bị xem là vỡ nợ nếu không thể thanh toán khoản vay cho IMF.

Nếu vỡ nợ, các ngân hàng Hy Lạp sẽ không thể tiếp tục nhận nguồn cấp vốn từ ECB, yếu tố duy nhất giúp các ngân hàng này có thể sống sót.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet