Hy Lạp nói "Không" áp đảo với châu Âu

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Washington Post, kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý hôm 5/7 ở Hy Lạp cho thấy, đa phần người dân từ chối yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy một gói cứu trợ kinh tế.
Những người nói "Không" đang tập trung trước tòa nhà quốc hội Hy Lạp hôm 5/7/2015.

Với 93% số phiếu được kiểm, có tới 61 % người nói "Không", chỉ có 38% nói "Có" bất chấp việc Hy Lạp đang cận kề nguy cơ vỡ nợ. Hồi tuần trước, các giao dịch tài chính đã bắt đầu bị hạn chế nghiêm trọng; tất cả các ngân hàng đều đồng loạt đóng cửa.

Sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc, hàng ngàn người ủng hộ chính phủ, tức nói "Không" với yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, đã tâp trung tại Quảng trường Syntagma ở phía trước tòa nhà quốc hội, vẫy cờ Hy Lạp và cùng hô vang "Không, không, không!".

Kết quả trên đúng như mong muốn của Thủ tướng Alexis Tsipras, người trước đó đã kêu gọi người dân nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý. 

Phát biểu trên truyền hình tối ngày 5/7, ông Tsipras nói: "Hôm nay chúng ta phải ăn mừng cho sự chiến thắng của dân chủ". Ông miêu tả ngày này là "một ngày tươi sáng trong lịch sử châu Âu". Ông khẳng định: "Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất, chúng tôi đã chứng minh được rằng nền dân chủ sẽ không thể bị tống tiền".

Theo ông, kết quả này sẽ giúp ông có được vị thế cao hơn khi đàm phán với các chủ nợ để đạt được một thỏa thuận tốt nhất cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, nhiều quan chức châu Âu và hầu hết các đảng đối lập của Hy Lạp đều cho rằng, với kết quả trên, Athens có nguy cơ phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Phản ứng của châu Âu đối với kết quả trưng cầu dân ý trên sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với Hy Lạp. Eurozone dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 7/7 tới để thảo luận về Hy Lạp.

Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, bà và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc đàm thoại vào tối ngày 4/7 và đi tới quyết định rằng cần tôn trọng tiếng nói của người dân Hy Lạp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet