Hy Lạp rời EU sẽ khiến cả châu Âu sụp đổ

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói rằng nếu Hy Lạp rời EU, lãnh đạo các nước châu Âu sẽ đối mặt với một thảm họa rất lớn bởi “đó sẽ là điểm khởi đầu cho sự kết thúc của khối đồng tiền chung châu Âu”.

Sau khi đệ trình một văn bản kế hoạch cải cách của đất nước tới Brussels, ông Tsipras đưa ra lời cảnh báo rằng nếu Hy Lạp không đạt được thỏa thuận với châu Âu nhằm cứu lấy nền kinh tế nước này, EU sẽ đứng trước bờ vực sụp đổ.

Khủng hoảng kinh tế ở châu Âu vẫn chưa đến hồi kết.

Lời phát biểu của ông Tsipras được đưa ra sau khi lãnh đạo các nước trong cuộc họp thượng đỉnh G7 đã đưa ra kết luận rằng Athens không nên từ chối yêu cầu của các chủ nợ lớn, gồm có Ủy ban Châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), về việc cắt giảm ngân sách và thực hiện các chính sách cải cách lâu dài.

Trong một buổi phỏng vấn với báo Corriere Della Sera của Ý, ông Tsipras nói rằng, quan điểm Hy Lạp rời EU là vấn đề nhỏ là sai lầm. Thay vào đó, nó có thể sẽ châm ngòi cho sự sụp đổ của toàn châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng câu trả lời ở đây rất rõ ràng. Đó sẽ là điểm bắt đầu của sự kết thúc đối với khối đồng tiền chung châu Âu”, ông nói. “Nếu những người đứng đầu trong giới chính trị châu Âu không thể giải quyết vấn đề Hy Lạp, với nền kinh tế chỉ chiếm 2% của khối, thị trường sẽ phản ứng ra sao đối với những nước có tình hình kinh tế còn nghiêm trọng hơn, ví dụ như Tây Ban Nha và Ý với khoản nợ công lên đến 2 nghìn tỷ euro?”

Ông cũng tiết lộ rằng, thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ nước ngoài có thể sẽ đạt được trong tương lai gần.

“Tuy nhiên, IMF, ECB và EC phải nương nhẹ các yêu cầu đối với cải cách lương hưu và những đề xuất khác có thể khiến Hy Lạp chìm sâu trong suy thoái”, Thủ tướng Hy Lạp cho biết. “Dù vậy, tôi tin chúng tôi sắp đạt được thỏa thuận viện trợ kinh tế trong những năm sắp tới”.

Ông Tsipras cũng bày tỏ mong muốn bàn bạc về những bước tiến mới đây với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc họp thượng đỉnh EU-Mỹ Latinh vào ngày 10/6.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet