Hy Lạp: Sắp phá sản vẫn muốn mua tên lửa S-300 của Nga

MINH THU (lược dịch)

Hôm 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho hay quốc gia này đang tiến hành đàm phán với Nga về thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mới dù Hy Lạp đang ngập trong nợ nần.

Theo hãng tin Reuters, trong chuyến thăm của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tới Moscow hồi tuần trước, Nga đã cam kết ủng hộ về mặt chính trị và hợp tác lâu dài với Hy Lạp song không đưa ra bất cứ khoản hỗ trợ tài chính mới nào nhằm giúp quốc gia vốn là thành viên NATO tránh khỏi tình cảnh phá sản. 

Trước đó, kể từ cuối những năm 1990, Hy Lạp đã sở hữu các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. 

"Nga và Hy Lạp đang tiến hành đàm phán về việc bảo dưỡng các hệ thống tên lửa S-300 đã có cũng như mua thêm những hệ thống S-300 mới", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kammenos. 

Hiện không rõ, Hy Lạp sẽ tìm nguồn tài chính ở đâu để mua thêm các hệ thống S-300 mới của Nga trong bối cảnh quốc gia này vẫn đang ngập trong nợ nần.  

Hồi tuần trước, sau cuộc đối thoại với Thủ tướng Tsipras tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Athens không đề nghị Nga giúp đỡ hỗ trợ tài chính để giảm bớt gánh nặng khủng hoảng nợ. 

Khi mà mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở trong giai đoạn xấu nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, việc Hy Lạp cố gắng khôi phục mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Moscow, đã khiến một số đối tác châu Âu cảm thấy bất an. 

Hôm 13/4, Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh gỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa S-300 cho Tehran sau khi 6 cường quốc hạt nhân bao gồm Nga đạt được thỏa thuận hạt nhân sơ bộ với Iran. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet