Hy Lạp tung chiêu cứu vớt khoản nợ 1,6 tỷ euro khỏi "thời khắc chết"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số thông tin, chính phủ Hy Lạp đang có kế hoạch yêu cầu một gói viện trợ kéo dài 2 năm nữa đối với các nước trong Khối đồng tiền chung Châu Âu.

Tin này được công bố chỉ vài giờ trước hạn chót Hy Lạp phải trả một khoản nợ 1,6 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Việc Hy Lạp kêu gọi sự hỗ trợ từ Quy chế Bình ổn Tài chính Châu Âu (ESM) diễn ra khi các lãnh đạo Hy Lạp có cuộc họp về đề nghị cải tổ kinh tế mới nhất mà Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra. Nếu Athens chấp nhận yêu cầu này, họ sẽ nhận được khoản viện trợ để trả khoản nợ 1,6 tỉ euro.

Trước những lo ngại về việc Hy Lạp vỡ nợ với khoản nợ khổng lồ lên đến 323 tỉ euro và khả năng nước này sẽ rời Liên minh Châu Âu (EU), hàng ngàn người đã xếp hàng trước các máy ATM tại Hy Lạp, dù mỗi người chỉ được phép rút ra 60 euro một ngày.

Người dân xếp hàng trước các ngân hàng để rút tiền, hiện mỗi người chỉ được rút 60 euro mỗi ngày.

Trước đó, Ngân hàng Hy Lạp đã bị đóng cửa khi cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ đổ vỡ. Tuy nhiên, khoảng 1.000 chi nhánh ngân hàng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/7 để hỗ trợ những người sống bằng lương hưu được rút tối đa 120 euro.

Một phát ngôn viên của EC cho biết, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã liên lạc với chủ tịch EC Jean-Claude Juncker vào đêm 29/6. EC cho biết, đề nghị mà ông Juncker đưa ra cũng tương tự như những gì đã nói vào ngày 26/6.

Quy chế ESM mà Hy Lạp nói đến có vai trò hỗ trợ về tài chính cho các thành viên trong khối đồng tiền chung châu Âu để giúp ổn định giá trị đồng euro. Nó không tồn tại khi Hy Lạp được cứu trợ vào các năm 2010 và 2012.

Một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức tại Hy Lạp vào ngày 5/7 tới về việc liệu đất nước có nên chấp nhận yêu cầu của các chủ nợ hay không.

Lãnh đạo các nước EU cảnh báo rằng việc từ chối đề nghị cũng đồng nghĩa với việc Hy Lạp rời EU, mặc dù ông Tsipras cho biết ông không muốn điều này xảy ra.

EC nói rằng nếu đất nước muốn được nhận tiền viện trợ, ông Tsipras và đảng của mình phải ủng hộ người dân bỏ phiếu trả lời “có”.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 29/6, ông Tsipras kêu gọi người dân từ chối yêu cầu của các chủ nợ và khẳng định rằng điều này sẽ giúp Hy Lạp “nắm trong tay vũ khí lợi hại” khi ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Tsipras cũng có những lời nói cho thấy ông sẽ từ chức nếu kết quả của cuộc trưng cầu dân ý nghiêng về câu trả lời “có”.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phản đối những yêu sách của các chủ nợ châu Âu để đổi lấy khoản viện trợ cho kinh tế đất nước.

“Nếu người dân Hy Lạp muốn tiếp tục kế hoạch giảm chi tiêu, điều sẽ làm chúng ta không thể ngẩng đầu lên được, chúng tôi sẽ tôn trọng mong muốn của người dân, nhưng chúng tôi sẽ không phải là người thực hiện chính sách này”, ông nói.

Một số lãnh đạo các nước EU, bao gồm Thủ tướng Ý và Tổng thống Pháp đều bày tỏ quan ngại rằng người Hy Lạp có thể đang quyết định xem họ có muốn ở lại EU hay không vào ngày 5/7 tới.

Trong khi đó, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết ông cảm thấy mình bị phản bội bởi chính phủ Tsipras và kêu gọi người Hy Lạp hãy lên tiếng phản đối.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã chi gần như toàn bộ quỹ cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp, tức là khoảng 89 tỉ euro.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet