Hy Lạp “xuống nước” với chủ nợ châu Âu, tránh nguy cơ phá sản

MINH THU (lược dịch)

Đêm hôm 9/7, Hy Lạp đã đệ trình bản đề xuất cải cách kinh tế lên các chủ nợ châu Âu nhằm tránh khỏi nguy cơ bị phá sản.

“Chủ tịch Eurogroup Dijsselbloem đã nhận được các bản đề xuất cải cách mới của Hy Lạp”, RT dẫn lời phát ngôn viên Michel Reijns của ông Jeroen Dijsselbloem. Ông Dijsselbloem hiện đang giữ chức Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone (Eurogroup). 

Tuy nhiên, ông Dijsselbloem sẽ không đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới nội dung trong các bản đề xuất cải cách mới của Hy Lạp cho tới khi các ban ngành liên quan xem xét và đánh giá liệu đây có được xem là cơ sở cho việc tổ chức một cuộc đàm phán để cho Athens vay nợ thêm. 

Người dân Hy Lạp xếp hàng chờ rút tiền ở ngân hàng. 

Hôm 8/7, Hy Lạp đã chính thức đề nghị được nhận một khoản cứu trợ mới có thời hạn 3 năm từ quỹ cứu trợ thường trực của eurozone mang tên Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) và hứa sẽ đưa ra một bản kế hoạch chi tiết về những cải cách chính trị nhanh chóng vào hạn chót là đêm ngày 9/7. 

Trong số những cải cách được đề xuất, Athens đã đưa ra hàng loạt biện pháp bao gồm cải cách thuế và cắt giảm lương hưu, có thể được thi hành ngay trong tuần tới. 

Trong khi đó, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cũng đang hối thúc Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và các thành viên nội các đưa ra giải pháp nhằm tránh việc đẩy Hy Lạp phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung euro (eurozone). 

“Nếu không thể tiến tới một thỏa thuận, Hy Lạp sẽ bị phá sản và khiến toàn bộ hệ thống ngân hàng vỡ nợ”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu hôm 8/7. 

Sau khi không thể hoàn trả khoản nợ trị giá 1,6 tỷ euro (1,76 tỷ USD) cho Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) vào hạn chót ngày 1/7, Hy Lạp đã trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không thể thực hiện đầy đủ các giao ước mang tính quốc tế. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet