IMF: Các nước nhập khẩu dầu đang đối mặt với nguy hiểm

Phan Sương

Infonet - Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo các nước nhập dầu khí ở Trung Đông đang gặp rủi ro cao khi ngân sách và cân bằng đối ngoại đang xấu đi. 

Hôm nay, các đại biểu đến từ 188 quốc gia thành viên của IMF và Ngân hàng thế giới đã khai mạc phiên họp toàn thể hàng năm tại Tokyo – Nhật Bản. Tại phiên họp này, các thành viên sẽ bàn về những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, trong đó tiêu biểu là cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Âu và vấn đề mất cân bằng đối ngoại ở Trung Đông.

IMF: Các nước nhập khẩu dầu đang đối mặt với nguy hiểm - ảnh 1
Các quốc gia đang nhóm họp tại Tokyo để bàn về một giải pháp cứu nền kinh tế thế giới trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Các nước như Ai Cập phải phụ thuộc nguồn dầu nhập khẩu, đang phải vật lộn để phục hồi sau cuộc khủng hoảng ở châu Âu, đã mất hết niềm tin vào thị trường xuất khẩu khi mà giá nhiên liệu tăng cao và Chính phủ phải chi tiêu khá nhiều để đáp ứng nhu cầu xã hội bị đẩy mạnh bởi tình trạng bất ổn của năm ngoái, IMF đã nói trong một báo cáo ngày hôm nay.

Mức tăng trưởng được dự báo trong năm nay ở nhóm các nước nhập khẩu dầu là 2,1% và tăng lên thành 3,3% trong năm tới, và cảnh báo rằng mức này có thể bị cắt giảm nếu cảnh quan toàn cầu xấu đi. Quỹ IMF còn dự đoán mức phát triển của Ai Cập chỉ đạt 2% trong năm nay và có thể tăng lên 3% vào năm tới, chỉ đạt một nửa so với 5 năm trước cuộc nổi dậy năm 2011.

Sự mất cấn đối ngân sách tài khóa đã đặt ra những thách thức như các dòng vốn đầu tư thì ngày càng suy yếu và sự suy giảm trong dự trữ ngoại hối đã khiến cho các quốc gia này dễ bị tổn thương trước những cú sốc từ bên ngoài.

"Những cú sốc bất lợi về thương mại phát sinh từ giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao trong những năm gần đây kêu gọi tỷ giá hối đoái cần phải linh hoạt hơn để phục hồi và duy trì khả năng cạnh tranh", IMF cho biết.

Quỹ hiện đang đàm phán với Ai Cập, nước đã yêu cầu một khoản vay trị giá 4,8 tỷ USD sau khi dự trữ tiền tệ nước này giảm mạnh. Quan chức Ai Cập khẳng định họ sẽ không chấp nhận phá giá đồng tiền nước này như là một phần của thỏa thuận.

IMF đã liệt kê Afghanistan, Djibouti, Ai Cập, Jordan, Li – băng, Mauritania, Morocco, Pakistan, Sudan, Syria và Tunisia là những nước nhập khẩu dầu trong khu vực.

Đối với các nước xuất khẩu dầu trong khu vực, IMF dự đoán mức tăng trưởng ở 6.6% trong năm nay và giảm xuống còn 3.8% trong năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet