IMF: GDP của Nga giảm 9% vì lệnh trừng phạt của phương Tây

MINH THU (lược dịch)

Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 3/8 dự đoán, lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Nga có thể khiến nước này sụt giảm 9% GDP.

Sau khi hứng chịu sức ép cấm vận tài chính của phương Tây, nhờ các biện pháp đáp trả, nền kinh tế Nga đã có những dấu hiệu bình ổn trở lại. Tuy nhiên, tình trạng giá dầu thế giới sụt giảm làm ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga, hiện đang gây áp lực lớn tới đồng rúp và tài chính công. 

“Tác động của lệnh trừng phạt tới thị trường tài chính và đầu tư công nghệ mới của Nga sẽ còn kéo dài”, The Moscow Times dẫn nhận định của IMF. 

Nga cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm từ các nước phương Tây. 

Hồi năm ngoái, các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào các ngân hàng và tập đoàn năng lượng lớn của Nga cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu công nghệ cao liên quan tới lĩnh vực năng lượng. Đáp trả, Nga đã cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng lương thực từ phương Tây. 

Theo dự đoán của IMF, tác động trước mắt của các lệnh trừng phạt và đòn đáp trả của Nga sẽ khiến GDP của nước này sụt giảm từ 1 – 1,5%. Song, con số này sẽ tăng lên 9% trong những năm sau. 

Cũng theo IMF, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm “yếu kém” của Nga sẽ vào khoảng 1,5% trong giai đoạn hiện thời. Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kinh tế Nga đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 7%/năm. 

Ngoài ra, tình trạng lạm phát của Nga được IMF dự báo rơi vào khoảng 12% vào cuối năm nay và 8% vào cuối năm 2016. Con số này là khả quan hơn nhiều so với dự báo tỷ lệ lạm phát 7% vào giữa năm 2016 của Ngân hàng trung ương Nga. 

Theo IMF, chính sách cắt giảm dần lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga là hợp lý nhưng tốc độ giảm cần được “cân nhắc thận trọng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet