IMF phê duyệt giải ngân 1,7 tỷ USD cho Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Thời báo Phố Wall (WSJ), hôm 2/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt sơ bộ việc giải ngân gói cho vay khẩn cấp 1,7 tỷ USD cho Ukraine khi Kiev đã thực hiện một số cải cách kinh tế trọng điểm.
Chủ tịch Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF Christine Lagarde (phải) và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Mặc dù việc giải ngân này vẫn cần được Ban Giám đốc và Hội đồng Quản trị IMF phê chuẩn, nhưng đây là tín hiệu cho thấy các nhà kinh tế của IMF đã đạt được thỏa thuận với nước đi vay.

Quyết định trên được đưa ra sau khi IMF nhận thấy rằng Kiev đã có một số thành tựu cải cách kể từ khi IMF đồng ý hỗ trợ 17,5 tỷ USD cho nước này hồi tháng 3/2015 vừa qua.

Tuy nhiên, Ukraine đang đối mặt với khó khăn về giảm nợ công. Theo tờ The Economist, hôm 1/7, Kiev và các chủ nợ đã nhất trí triển khai các cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ. Ukraine cần được xóa một số lượng lớn nợ để giúp cân bằng tình hình tài chính.

Ukraine yêu cầu được giảm hơn 40% hay 23 tỷ USD trong tổng số nợ 50 tỷ USD của Ukraine, nhưng các chủ nợ không đồng ý.

Nền kinh tế Ukraine đang bị tổn hại nặng nề bởi tình trạng tham nhũng cũng như cuộc xung đột chưa có hồi kết ở miền Đông Ukraine.

Theo thống kê, Ukraine đang nợ 50 tỷ USD, trong đó 30 tỷ USD là nợ quốc tế, bao gồm cả khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet