Indonesia: Bắt giữ 11 kẻ tình nghi tấn công Đại sứ quán Mỹ

Phan Sương

Indonesia vừa xác nhận đã bắt giữ 11 kẻ bị tình nghi có tham gia vào kế hoạch tấn công Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta.

Phát ngôn viên phía cảnh sát Indonesia Boy Rafli Amar thông báo rằng ba trong số này bị bắt tại trung tâm thành phố Java ở tỉnh Solo. Hai người nữa bị bắt ở Bogor, phía Tây của Java, hai người nữa đang hoạt động tại Palmerah, một ở Kebon Kacang đều thuộc Jakarta, hai người còn lại bị bắt ở Madiun, phía đông Java. Tất cả những người này đều mang theo bom và các vật liệu gây nổ trên người lúc bị bắt.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong các ngày 26, 27/10 vừa qua, nhưng cảnh sát từ chối đưa ra chi tiết vụ việc.

Cảnh sát Indonesia cho biết hồi đầu tháng này, họ đã nhận được thông tin về một mối đe dọa khủng bố có liên quan đến chương trình tưởng niệm vụ đánh bom Bali năm 2002 vào ngày 12/10. Vụ đánh bom này đã giết chết 202 người trong đó có 88 người mang quốc tịch Úc, Indonesia đã kết luận vụ tấn công là do Jemaah Islamiyah, một nhóm hồi giáo có liên hệ với Al-Queda.

Các nghi phạm bị bắt giữ có thể là thuộc nhóm hồi giáo Hasmi hoặc Harakah Sunni Untuk Masyarakat thuộc Indonesia, hay còn gọi là Sunni Herald vì nhân dân Indonesia. Một trong những người bị giam giữ ở Solo là Abu Hanifah, bị nghi ngờ thuộc nhóm các nhà lãnh đạo của Hasmi.

Các phát ngôn viên cũng cho biết ngoài Đại sứ quán Mỹ, nhóm hồi giáo Hasmi còn lên kế hoạch tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Surabaya, trung tâm mua sắm của thủ đô Plaza 89 đối diện Đại sứ quán Australia, văn phòng của PT FreePort đóng tại Indonesia và Trung tâm điều hành lữ đoàn cơ động của sở cảnh sát của nước này đóng tại Srondol, trung tâm thành phố Java.

Hai nghi phạm đứng đầu vụ đánh bom Bali là Noordin Tôp và Dulmatin đã bị giết trong một cuộc tập kích bất ngờ tại Indonesia năm 2009 và 2010.

Indonesia là nước có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Hiện nước này đang tăng cường các cuộc tấn công chống lại các nghi phạm khủng bố kể từ sau vụ đánh bom năm 2009 tại Jakarta đã khiến 9 người thiệt mạng, bao gồm cả hai kẻ tấn công. Đây là những cuộc tấn công khủng bố đầu tiên ở trong nước được thực hiện bởi các chiến binh Hồi giáo trong gần bốn năm nay.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet