Indonesia: Cần đưa trình độ chuyên môn tầm ASEAN vào giáo trình trường học

Minh Anh

Việc chuẩn bị cho sinh viên Indonesia cạnh tranh được với các chuyên gia ASEAN được xem là có tầm quan trọng rất lớn trước thềm hội nhập kinh tế của khu vực – Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Chuyên viên Ban Lao động của Phòng Thương mại Indonesia Iftida Yasar cho biết hôm thứ Hai (16/11), khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Indonesia cần thiết phải cải thiện kỹ năng và trình độ của học sinh, và đặc biệt phải đưa họ đạt mức tiêu chuẩn năng lực của các chuyên gia ASEAN.  

“Chính phủ nên bắt đầu đặt tiêu chuẩn năng lực vào trong các chương trình giảng dạy tại các trường trung học, cao đẳng dạy nghề để chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai”, ông Iftida nói trên tờ Bưu điện Jakarta.

Sinh viên Indonesia tuần hành hưởng ứng chương trình "Chào ASEAN" ở Jakarta, tháng 10/2011.

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) – một thỏa thuận về việc trao đổi các chuyên gia giữa các nước thành viên ASEAN, sẽ là hiện thân cho tiêu chuẩn năng lực được thiết lập bởi chính các quốc gia thành viên. Thỏa thuận quy định tiêu chuẩn chuyên nghiệp trong các lĩnh vực riêng cho những người có ý định đi du lịch và làm việc trong biên giới các quốc gia ASEAN.

Dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, MRA sẽ công bố tám phạm vi chuyên gia, cụ thể là kế toán, kiến trúc sư, bác sĩ, nha sĩ, y tá, kỹ sư, khảo sát và các chuyên gia du lịch. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các động thái liên tiếp sau đó trên khắp khu vực được thực hiện, như giấy phép, giáo dục và kinh nghiệm sẽ được công nhận tại tất cả các quốc gia thành viên ASEAN.

“Người Indonesia có thể làm việc bất cứ nơi nào ở ASEAN vì ASEAN sẽ thông qua yêu cầu và tiêu chuẩn đồng nhất”, Iftida nói.

Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở chỗ các sinh viên trẻ, những người sẽ sớm gia nhập lực lượng lao động. Theo Iftida, mặc dù họ có thể được giáo dục và có kỹ năng, họ chưa thể nắm bắt và phát triển đạo đức nghề nghiệp bởi trường học không đào tạo những điều này.

Như vậy, Iftida khẳng định rằng sau khi MRA đã được thông qua, các trường trung học chuyên nghiệp và cao đẳng nên thay đổi chương trình giảng dạy của họ và nên bao gồm cả các bài học về đạo đức nghề nghiệp và hỗ trợ sinh viên vượt qua các bài kiểm tra chứng chỉ chuyên gia ASEAN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet