Indonesia lại bắt giữ tàu đánh cá Trung Quốc trên Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo thông cáo báo chí của Lực lượng vũ trang Indonesia, tàu khu trục Oswald Siahaan 354 của Indonesia đã bắt giữ tàu Gui Bei Yu của Trung Quốc đang đánh cá trái phép.

Vào ngày 27/5 vừa qua, Indonesia đã bắt giữ một tàu của Trung Quốc bị nghi ngờ đánh cá trái phép ở ngoài khơi đảo Natuna (Indonesia).

Tàu Oswald Siahaan 354 của Indonesia.

Thông cáo báo chí của Lực lượng Vũ trang Indonesia vào ngày 29/5 cho biết, tàu khu trục Oswald Siahaan 354 của Indonesia đã phát hiện và chặn tàu mang tên Gui Bei Yu của Trung Quốc khi đang tuần tra trên biển.

“Chúng tôi đã ngăn chăn tàu này, và do động cơ của tàu Trung Quốc hỏng trên đường nên chúng tôi phải kéo bằng dây”, Chuẩn Đô đốc Achmad Taufig, chỉ huy Hạm đội Phương Tây Indonesia cho biết.

Truyền thông địa phương trích lời phát ngôn viên của căn cứ Hải quân số 4 tại thành phố Tanjung Pinang, thuộc tỉnh Riau (Indonesia) là Thiếu tá Josdy Damopoli rằng tàu tuần dương của Trung Quốc đã xuất hiện ở gần đó khi các sĩ quan Hải quân bắt giữ thủy thủ đoàn của tàu Gui Bei Yu.

Quan hệ giữa Indonesia và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng khi vào tháng 3 năm này, một tàu cá Trung Quốc đã có mặt tại vùng bờ biển quanh quần đảo Natuna.

Tàu này đã bị chính quyền Indonesia bắt giữ do bị nghi đánh cá trái phép, và ngay lập tức Bắc Kinh cáo buộc Jakarta tấn công tàu cá thuộc vùng hải phận của Trung Quốc. Sau đó vụ việc được chìm vào quên lãng và hai nước gọi đây là “một sự hiểu lầm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet