Indonesia muốn Mỹ tài trợ nâng cấp cơ sở quân sự ở Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 22/9: Một phái đoàn gồm 5 quan chức cấp cao Hải quân Indonesia hiện đang có mặt tại Mỹ nhằm kêu gọi Chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Washington (FMF) giúp nâng cấp căn cứ hải quân ở Biển Đông.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, phái đoàn Indonesia sẽ thực hiện một số chuyến thăm tới các thành phố của Mỹ để học học kinh nghiệm đào tạo và vận hành các cơ sở quân sự của Hải quân Mỹ tại thành phố Quantico thuộc bang Virginia và thành phố San Diego ở bang California. Chuyến thăm này sẽ kéo dài trong 2 tuần và kết thúc vào cuối tháng Chín này. 

Hiện tại, Jakarta đang cho nâng cấp cơ sở quân sự tại thành phố Ranai trên đảo Pulau Natuna Besar nhằm hỗ trợ hoạt động điều động hàng loạt các tàu chiến ra Biển Đông.  

Indonesia muốn Mỹ tài trợ nâng cấp cơ sở quân sự ở Biển Đông - ảnh 1
Căn cứ quân sự của Indonesia tại thành phố Ranai trên đảo Pulau Natuna Besar. 

Trước đó, trong cuộc họp hồi tháng Hai giữa Tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia, Đại tướng Gatot Nurmantyo và Ủy ban quốc phòng, tình báo và đối ngoại thuộc Hạ viện Indonesia cũng đã tiết lộ kế hoạch Indonesia sẽ sớm triển khai căn cứ tàu ngầm thứ ba trên đảo Pulau Natuna Besar. 

Ngoài việc nâng cấp căn cứ quân sự trê Biển Đông, chương trình FMF còn có kế hoạch chi tiền nâng cấp một căn cứ hải quân khác của Indonesia ở thành phố Piabung thuộc tỉnh Lampung, nằm sát eo biển Sunda, một trong những tuyến giao thương hàng hải chính của quốc đảo này.

Hôm 21/9, Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia, bà Susi Pudjiastuti cho biết nước này và Mỹ đã lên kế hoạch tuần tra chung ở quanh khu vực bên ngoài lãnh hải của Indonesia nhằm chống lại nạn đánh bắt trái phép và buôn người. Trước đó, kế hoạch này đã được thảo luận trong cuộc họp song phương giữa bà Susi và Thứ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách Đại dương và Khí quyển, bà Kathryn Sullivan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet